Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, “bộ máy” này cũng cần phải được hỗ trợ giải độc.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là "nhà máy hóa chất" của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể.

Gan là một trong số ít nội tạng của cơ thể có khả năng tái tạo lại một lượng nhu mô bị mất. Nếu khối lượng gan mất dưới 25% thì gan có thể tái tạo hoàn toàn. Điều này là do tế bào gan có khả năng đặc biệt như là một tế bào mầm đơn thẩm quyền (nghĩa là tế bào gan có thể phân đôi thành hai tế bào gan).

Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan là điều cần thiết để bảo vệ và giúp gan làm việc hiệu quả, cũng chính là đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là 14 thực phẩm giải độc gan mà bạn nên biết.
x

1. Bưởi.

x
2. Tỏi.

x
3. Trà xanh.

x
4. Củ cải đường và cà rốt.

x
5. Các loại rau lá xanh.

x
6. Ngũ cốc.

x
7. Bơ.

x
8. Dầu olive.

x
9. Táo.

x
10. Quả óc chó.

x
11. Bông cải xanh.

x
12. Chanh.

x
13. Nghệ.

x
14. Bắp cải.