Khoảng 50% dân số trên thế giới bị thiếu vitamin D và nguyên nhân có thể do tiếp xúc hạn chế với ánh sáng mặt trời hay thói quen sống kém lành mạnh.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 1

Người lớn trên 55 tuổi: Một số người cao tuổi có thể ít hoạt động ở ngoài trời hơn và do đó vitamin D từ ánh nắng mặt trời cũng ít được hấp thụ hơn. Nhưng không chỉ vậy, theo một nghiên cứu của Canada năm 2007, lão hóa da không thể tổng hợp vitamin D hiệu quả. Trên thực tế, có khoảng 50% người lớn gặp các vấn đề về xương do thiết vitamin D trong máu.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 2

Nhân viên văn phòng: Nếu bạn làm một công việc văn phòng từ 9h sáng đến 5h chiều, bạn sẽ không tiếp xúc với mặt trời. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), những người hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dường như không có đủ vitamin D. Có thể khắc phục vấn đề này bằng cách bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống hàng ngày.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 3

Những người có làn da sẫm màu: Nhiều báo cáo khác nhau cho thấy mức vitamin D ở những người da đen thấp hơn so với những người da trắng. Đó là vì những người da sẫm màu có nhiều melanin hơn trong lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng của da), sắc tố da, làm giảm khả năng tạo vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 4

Bệnh viêm đại tràng: Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, sự hấp thụ của nó phụ thuộc vào khả năng tiêu hoá mỡ của ruột. Giảm hấp thu chất béo có liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD). Trên thực tế, có tới 70% người mắc IBD không đủ vitamin D. Nếu bạn có IBD, hãy hỏi bác sĩ của bạn cách bạn có thể đảm bảo bạn có thể nhận đủ vitamin D cần thiết hàng ngày.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 5

Người ăn chay: Hầu hết các thực phẩm có chứa vitamin D đều là các sản phẩm động vật, cá hồi hoang dã và lòng đỏ trứng và nhiều thực phẩm bổ dưỡng có chứa chất dinh dưỡng như sữa. Vì vậy những người ăn chay và những người không dung nạp lactose dễ bị thiếu vitamin D.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 6

Những người có tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao: Nếu bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 hoặc tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao, thì vitamin D sẽ lưu thông khắp cơ thể bạn nhiều hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn cần bổ sung nhiều vitamin D hơn cho cơ thể.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 7

Những người uống một số loại thuốc nhất định: Các loại thuốc giúp giữ cho chúng ta khỏe mạnh, nhưng một số loại thuốc được biết có những tác dụng phụ liên quan sự hấp thụ vitamin D như thuốc giảm cân như orlistat và cholestyramine có tác dụng hạ cholesterol.... Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra cách tốt nhất giúp bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 8

Những người đau xương và cơ: Gần đây bạn có chẩn đoán bị viêm khớp hoặc đau cơ không? Hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra mức vitamin D của bạn. Việc thiếu chất dinh dưỡng có thể gây đau khớp và cơ, thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân gây ra đau đớn và khó chịu của bạn.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 9

Những người bị trầm cảm: Theo một nghiên cứu của Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần học Anh, nghiên cứu ở hơn 31.000 người cho thấy những người có mức vitamin D thấp trong máu có thể được chẩn đoán bị trầm cảm nhiều hơn hai lần so với những người có mức vitamin D cao hơn. Một giả thuyết cho rằng vitamin có thể làm thay đổi hormon và các vùng của não ảnh hưởng đến tâm trạng.

10 nhom nguoi nay de bi thieu vitamin d hinh 10

Những người bị đau đầu mãn tính: Theo nghiên cứu năm 2017 ở 2.600 đàn ông, nếu bạn bị nhức đầu thường xuyên thì lượng vitamin D trong máu thấp có thể là nguyên nhân. Mặc dù mối liên hệ cụ thể giữa nhức đầu và vitamin D vẫn còn chưa rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại chứng viêm gây ra chứng đau nửa đầu và nhức đầu.