Rượu vang đỏ có một lượng chất chống oxy hoá mạnh, bao gồm resveratrol và proanthocyanidins. Những chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cải thiện mức Cholesterol & bảo vệ trái tim của bạn: Một ly rượu vang đỏ hàng ngày có thể cải thiện mức lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) cũng như làm giảm mức lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu). Điều này chủ yếu là do sự hiện diện của các chất chống oxy hoá resveratrol và catechins trong rượu vang đỏ giúp bảo vệ các thành động mạch.
Giảm huyết áp cao: Uống rượu vang đỏ cũng có thể làm giảm huyết áp. Hàm lượng chất chống oxy hoá trong rượu vang đỏ rất tốt cho việc làm giảm sự căng thẳng oxy hoá mạch máu góp phần làm tăng huyết áp. Thêm vào đó, nó làm tăng nồng độ oxit nitric trong huyết tương, từ đó làm thư giãn các thành mạch máu và cải thiện lưu thông máu.
Giảm nguy cơ ung thư: Rượu vang đỏ có chứa chất chống oxy hoá mạnh mẽ có khả năng chống ung thư. Uống rượu vang đỏ có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nó đặc biệt hiệu quả đối với bệnh ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt. Hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ cũng ức chế hoạt động chính của một protein cung cấp dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư.
Kiểm soát đường trong máu: Chất resveratrol tự nhiên của rượu vang đỏ cũng có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách kích thích bài tiết insulin. Nó cũng giúp kích hoạt một protein giúp điều chỉnh độ nhạy glucose và insulin trong máu.
Ức chế vi khuẩn đường miệng: Rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa vi khuẩn đường miệng gây Streptococcus bám vào răng và nước bọt. Loại vi khuẩn này có thể gây sâu răng cũng như đau họng. Những đặc tính chống vi khuẩn trong rượu vang đỏ có thể do nồng độ polyphenol và các đặc tính chống oxy hoá mạnh.
Giảm tác động không lành mạnh của thực phẩm giàu chất béo: Malondialdehyde là tác dụng phụ của tiêu hóa chất béo, nó được biết đến có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác. Do đó, ăn thực phẩm có hàm lượng chất béo cao có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim... Nếu bạn ăn thức ăn giàu chất béo với một ly rượu vang đỏ, bạn có thể làm giảm nguy cơ này.
Giảm nguy cơ mất trí nhớ: Uống một đến ba ly rượu vang đỏ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Các hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ có thể khôi phục lại mạch máu não, cải thiện chức năng của não.
Chống trầm cảm: Uống rượu vang đỏ vừa phải có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí chống lại chứng trầm cảm. Ngoài ra, rượu vang đỏ giàu melatonin, một hợp chất gây ngủ. Giấc ngủ ngon làm giảm nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí BMC Medicine cho thấy nam giới và phụ nữ uống từ hai đến bảy ly rượu mỗi tuần ít bị chán nản hơn so với những người kiêng rượu. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cũng cho thấy ngược lại, vượt quá giới hạn cho thấy nguy cơ trầm cảm tăng cao.
Cải thiện sức khoẻ da: Các chất chống oxy hoá trong rượu vang đỏ thực sự tốt cho làn da của bạn và giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm. Các chất chống oxy hoá như flavonoid, resveratrol và tannin chống lão hóa da bằng cách phục hồi collagen và các sợi đàn hồi. Điều này có thể ngăn ngừa sạm da và giảm các nếp nhăn.
Loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi trái cây và rau quả: Sự phơi nhiễm thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ có liên quan đến ung thư não, vú, thận, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Nó cũng là một yếu tố gây ra các vấn đề da liễu, thần kinh, sinh sản... Các axit trong rượu vang đỏ giống như một chất làm sạch tuyệt vời, nó có tính chất chống vi khuẩn và hoạt động như một chất khử trùng thông thường.
Theo VOV