Hai bên sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm và phát triển các hoạt động hợp tác nhằm tạo điều kiện phát triển thị trường điện cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập năng lượng tái tạo cao.

Đại sứ Australia, Andrew Goledzinowski và ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam thuộc Bộ Công Thương Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh tranh
Đại sứ Úc Andrew Goledzinowski và ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam thuộc Bộ Công Thương Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh tranh. Ảnh: ĐSQ Australia

Ngày 17/4, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh tranh.

Tháng Ba vừa qua, Úc và Việt Nam đã nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện với trụ cột về khí hậu, năng lượng và môi trường - đây là lần đầu tiên Úc có riêng một trụ cột cho lĩnh vực này. Biên bản ghi nhớ vừa được ký tiếp tục là một bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu. Đây là cam kết để Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) Úc và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam thuộc Bộ Công Thương Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm và phát triển các hoạt động hợp tác nhằm tạo điều kiện phát triển thị trường điện cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập năng lượng tái tạo cao - cơ hội chung cho hai nước.

Biên bản ghi nhớ được xây dựng dựa trên các hoạt động hiện đã được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Cơ sở hạ tầng (P4I), các chương trình song phương và chương trình khu vực khác nhằm hỗ trợ: phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, xem xét và đưa ra các đề xuất thiết thực về khung pháp lý và cơ chế điều chỉnh truyền tải và phân phối phân khúc mạng lưới trong thị trường bán lẻ cạnh tranh; việc tích hợp nhiều hơn các nguồn Năng lượng tái tạo biến đổi (VRE) vào hệ thống điện và thị trường điện; và thực hiện các Chương trình đáp ứng nhu cầu, nâng cao năng lực, đào tạo và các hoạt động khác.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển thị trường điện cạnh tranh để hỗ trợ chương trình giảm phát thải carbon của Việt Nam thông qua Quy hoạch Điện 8. “Việc tạo ra thị trường điện cạnh tranh cùng với các khung pháp lý phù hợp có thể thu hút đầu tư tư nhân cần thiết để đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo của Việt Nam”, Thứ trưởng nói.

Hợp tác nhằm hiện thực hoá mục tiêu phát thải ròng bằng không đang là trọng tâm trong hợp tác giữa hai nước. Tháng 6/2023, Chính phủ Úc đã công bố gói viện trợ trị giá 105 triệu AUD cho quy hoạch cơ sở hạ tầng bền vững và đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch tại Việt Nam.

Mới đây, ngày 16/4, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Úc - Việt do Asialink và Trung tâm Climateworks tổ chức tại TP.HCM đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia Úc và Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu các cơ hội khai thác đầu tư và thương mại trong nền kinh tế xanh, bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo và phát triển bền vững.