Các startup này hướng tới giải quyết những thách thức liên quan tới rủi ro do biến đổi khí hậu trong ngành trồng trọt, thuỷ sản và chăn nuôi của Việt Nam

Ứng dụng quản lý trang trại nuôi tôm | Ảnh: BTC
Ứng dụng quản lý trang trại nuôi tôm | Ảnh: BTC

Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp (GRAFT Challenge Vietnam 2021) vừa thông báo đã chọn được 9 doanh nghiệp nước ngoài có giải pháp công nghệ nông nghiệp đột phá sáng tạo để triển khai các hoạt động hỗ trợ tiếp cận thị trường Việt Nam.

Gần một nửa trong số đó là các doanh nghiệp do phụ nữ sáng lập hoặc tham gia lãnh đạo.

Chương trình GRAFT nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác song phương Aus4Innovation ký kết từ năm 2019 giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ban tổ chức chương trình cho biết các startup tham gia đến từ 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Mỹ, Israel, Úc, Ấn Độ và Thái Lan, Indonesia. Tất cả doanh nghiệp đều đã ở giai đoạn trưởng thành và đang tăng trưởng doanh thu, hoặc đã tốt nghiệp một chương trình tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu và đã kêu gọi được vốn đầu tư.

“Năng lực của các doanh nghiệp tham gia năm nay vượt xa cả kì vọng vốn đã rất cao của chúng tôi. Các giải pháp đều đã sẵn sàng ứng dụng trên thị trường. Điều này sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp nông nghiệp thực phẩm hàng đầu Việt Nam giải quyết những thách thức khó khăn nhất mà họ đang gặp phải,” ông Justin Ahmed, Trưởng đại diện Chương trình GRAFT chia sẻ.

Ứng dụng nông nghiệp chính xác theo dõi sức khỏe của từng cây | Ảnh: BTC
Ứng dụng nông nghiệp chính xác theo dõi sức khỏe của từng cây | Ảnh: BTC

GRAFT được tổ chức nhằm thúc đẩy việc thử nghiệm các mô hình mới trong hợp tác công-tư. Trước khi kêu gọi các giải pháp đổi mới sáng tạo, chương trình đã hợp tác với các nhóm công tác ngành như trồng trọt, thuỷ sản và chăn nuôi, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh nông sản hàng đầu tại Việt Nam để xác định những thách thức riêng mà họ phải đối mặt.

Nhiều thách thức trong đó liên quan tới rủi ro do biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất, nhu cầu cải thiện hiệu quả chi phí thức ăn chăn nuôi, giảm thất thoát sau thu hoạch và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng.

Trong tháng 8 này, các doanh nghiệp được chọn sẽ bắt đầu khóa hỗ trợ chuyên sâu kéo dài 15 tuần. Họ sẽ được kết nối và nhận tư vấn từ mạng lưới các chuyên gia, cố vấ, những người sẽ đưa ra đánh giá kỹ thuật chi tiết về những giải pháp công nghệ khi áp dụng tại thị trường Việt Nam.

Chương trình sẽ kết thúc bằng một chuyến khảo sát thực tế và kết nối hợp tác kéo dài một tuần với một số tập đoàn nông nghiệp trong nước.

9 doanh nghiệp công nghệ được chọn bởi GRAFT Challenge Vietnam 2021

AgNext Technologies (Ấn Độ): xây dựng nền tảng SaaS sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp số hóa việc đánh giá chất lượng thực phẩm.

CropIn (Ấn Độ): cung cấp các công cụ hỗ trợ đưa ra quyết định và truy xuất nguồn gốc nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa giá trị. Các công cụ được phát triển đa mục đích, dành cho mọi đối tượng của hệ sinh thái nông nghiệp, bao gồm các nhà sản xuất hạt giống, nông dân, các cơ sở chế biến, chính phủ và các tổ chức tài chính.

EveryPig (Mỹ): cung cấp phần mềm dành cho các nông trại sản xuất và chế biến thịt heo giúp theo dõi sức khỏe heo theo thời gian thực, theo dõi sức khỏe từ xa và theo dõi điều trị để giúp người chăn nuôi dễ dàng tối ưu hóa các hoạt động.

Hillridge Technology (Úc): cung cấp giải pháp dựa trên cơ sở dữ liệu, sử dụng thuật toán độc quyền để tính toán, dự báo bảo hiểm vi mô cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ và hỗ trợ phục hồi sau tác động của thời tiết xấu.

JalaTech (Indonesia): cung cấp một nền tảng quản lý trang trại nuôi tôm dựa trên dữ liệu chính xác để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và tình trạng sức khỏe của thủy sản.

Koltiva (Indonesia): cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin phù hợp để cải thiện quản lý dự án theo chuỗi cung ứng nông nghiệp. Các giải pháp của Koltiva đã được khách hàng tại 28 quốc gia sử dụng.

ListenField (Thái Lan): xây dựng một nền tảng công nghệ nông nghiệp chính xác giúp phân tích dữ liệu để giúp nông dân cắt giảm chi phí vận hành, cải thiện năng suất và giảm hiệu ứng nhà kính. Giải pháp này đã được cấp bằng sáng chế.

Sufresca (Israel): phát triển lớp bảo quản sinh học dễ ứng dụng, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi trong nhiều tuần trong điều kiện môi trường bình thường.

Tepbac (Việt Nam): xây dựng một nền tảng quản lý trang trại nuôi trồng thủy sản sử dụng Internet-vạn-vật (IoT) để nâng cao hiệu quả nuôi trồng, kiểm soát chất lượng nước và truy xuất nguồn gốc cho doanh nghiệp. Nền tảng này hiện đang được sử dụng tại hơn 1.500 trang trại.