Sau khi hơn 2 triệu chiếc Tesla bị thu hồi ở Mỹ vào tháng trước, đợt thu hồi 1,6 triệu xe ở Trung Quốc mới đây tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu bán xe của Tesla.

Tesla đang thu hồi hơn 1,6 triệu xe điện Model S, X, 3 và Y bán ở Trung Quốc vì các xe này gặp vấn đề với hệ thống điều khiển chốt cửa và trợ lực lái.

Theo BloombergWall Street Journal, đây là đợt thu hồi lớn nhất từ trước đến nay của Tesla tại Trung Quốc, ảnh hưởng đến phần lớn số xe hãng bán ra ở nước này.

Cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc về quản lý thị trường đã công bố thu hồi vào đầu tháng Một. Cơ quan này cho biết trong hầu hết trường hợp, Tesla ở Bắc Kinh và Thượng Hải có thể dùng các bản nâng cấp phần mềm từ xa để khắc phục sự cố, vì vậy không phải tất cả các chủ xe đều phải đến các trung tâm dịch vụ của Tesla.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Ngoài lỗi trợ lực lái, khoảng 7.500 chiếc xe điện Model S và Model X được sản xuất từ ngày 26/10/2022 đến ngày 16/11/2023 gặp lỗi điều khiển chốt cửa, khiến cửa xe không thể mở ra sau khi va chạm.

Đợt thu hồi diễn ra sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) về một loạt vụ tai nạn – một số gây chết người – xảy ra khi hệ thống lái tự động một phần Autopilot của Tesla đang được sử dụng. Cuộc điều tra cho thấy hệ thống bị lỗi.

Sau đó, các tài liệu được Tesla đệ trình lên chính phủ Mỹ cho biết đã thay đổi phần mềm để tăng cường cảnh báo và nhắc nhở người lái xe luôn giữ tay trên vô lăng trong chế độ tự động một phần. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi NHTSA, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và các nhà điều tra khác chỉ ra cách cảnh báo của Tesla, dựa trên đo mô-men xoắn trên vô lăng, không đảm bảo rằng người điều khiển xe đang hoàn toàn tập trung lái xe.

Trung Quốc là thị trường và trung tâm sản xuất lớn của Tesla. Giám đốc điều hành của công ty, Elon Musk, đã gây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các quan chức Trung Quốc ngay cả khi quan hệ Mỹ-Trung trở nên xấu đi. Công ty đã xây một nhà máy xe điện ở Thượng Hải vào năm 2019 để lắp ráp ô tô cho Trung Quốc, châu Âu và các thị trường nước ngoài khác.

Tesla đứng thứ hai về doanh số trong thị trường xe điện đang bùng nổ ở Trung Quốc. Dẫn đầu thị trường là công ty ô tô BYD (Build Your Dream) của Trung Quốc.

Nguồn: