Đây là chuyến khảo sát lần thứ 8 của tàu tại vùng biển Việt Nam. Những kết quả phân tích sẽ được các nhà khoa học Việt - Nga cùng sử dụng và công bố trên các tạp chí khoa học uy tín.

f
Trước đó, tàu đã cập cảng Nha Trang vào ngày 16/5. Ảnh: Báo Khánh Hoà

Ngày 8/6, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã phối hợp với Viện hàn lâm Khoa học Nga (RAS) tổ chức hội thảo báo cáo sơ bộ kết quả chuyến khảo sát bằng tàu “Viện sĩ Oparin” trong vùng biển Việt Nam.

Cập cảng Nha Trang vào ngày 16/5, tàu nghiên cứu khoa học của Liên bang Nga mang tên “Viện sĩ Oparin” đã tiếp tục ra khơi cùng với 36 nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga để thực hiện hành trình khảo sát đa dạng sinh học và hóa sinh biển trong vùng biển Việt Nam từ ngày 18/5 đến ngày 7/6.

Đây là chuyến khảo sát khảo sát lần thứ tư trong “Lộ trình hợp tác trong nghiên cứu biển giai đoạn 2018-2025” giữa VAST và RAS, đồng thời là chuyến khảo sát thứ 8 bằng tàu “Viện sĩ Oparin” giữa hai bên tại vùng biển Việt Nam.

Với mục tiêu bổ sung, cập nhật dữ liệu về đa dạng sinh học, tiềm năng tái tạo nguồn lợi, duy trì nguồn giống thủy sản; thu thập mẫu vật phục vụ nghiên cứu hóa sinh, vi sinh, tìm kiếm các hoạt chất sinh học, đánh giá chất lượng môi trường tập trung ở vùng biển sâu, bãi ngầm và các đảo xa bờ, các nhà khoa học Việt - Nga đã tiến hành khảo sát 11 khu vực từ Nha Trang đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong chuyến khảo sát này, các nhà khoa học của VAST đã mang một số thiết bị hiện đại như Trios để đo phổ phản xạ của nước biển.

Có thể nói là RAS là một trong số rất ít những đối tác duy trì được mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả với VAST về khoa học biển.

“Với việc tổ chức trực tiếp trở lại sau gần 5 năm [Hội thảo Oparin 6 được tổ chức trực tiếp năm 2018 và Hội thảo Oparin 7 được tổ chức trực tuyến năm 2021], Hội thảo [lần này] là cơ hội để hai Viện Hàn lâm chia sẻ số liệu thu thập được trong chuyến khảo sát”, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST nhận định. Đây là cơ sở để các nhà khoa học hai bên tiếp tục cùng phân tích sâu hơn một số lượng mẫu vật lớn đã thu được.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Long - trưởng đoàn khoa học của Việt Nam - và TS. Dmitrii Palageev – trưởng đoàn khoa học Liên bang Nga - cho biết tại 11 khu vực khảo sát, các nhà khoa học đã thực hiện cào đáy thu mẫu tại 8 trạm, lặn khảo sát tại 20 trạm và thu được 3.640 mẫu sinh vật biển, 4.240 số liệu đo đạc và 4.044 ảnh tư liệu.

Dự kiến, trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợpthực hiện các nội dung nghiên cứu về đa dạng loài trên vùng bãi ngầm, rạn san hô; đánh giá đa dạng loài ở một số vùng biển sâu; đánh giá hiện trạng rạn san hô; đánh giá hiện trạng và khả năng bổ sung quần đàn, phát tán đi các vùng lân cận; đánh giá tiềm năng phân lập các chất có hoạt tính sinh học từ một số loài sinh vật biển; đánh giá hàm lượng của một số hợp chất hữu cơ khó phân hủy và khả năng tích lũy vi nhựa trong các mẫu sinh vật và trầm tích biển; và khảo sát phân bố trên thực địa của rong và cỏ biển phục vụ giải đoán ảnh vệ tinh.

Những kết quả phân tích sẽ được các nhà khoa học VAST và RAS cùng sử dụng và công bố trên các tạp chí khoa học uy tín.

Tàu nghiên cứu “Viện sĩ Oparin” (Akademik Oparin) hạ thuỷ vào năm 1985, thuộc sở hữu của Liên bang Nga. Con tàu dài 75,5 m, tải trọng khoảng 2.441 tấn. Tàu có thể đi biển dài ngày, đủ không gian cho khoảng 40 nhà khoa học và 30 thủy thủ đoàn, và được trang bị 5 phòng thí nghiệm, nhiều thiết bị hiện đại giúp lặn ở vùng biển, thu mẫu ở vùng biển sâu.

Trên cơ sở các thỏa thuận đã được ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã có 7 chuyến khảo sát được thực hiện bằng tàu “Viện sĩ Oparin” trên toàn vùng biển Việt Nam vào các năm 2005, 2007, 2010, 2013, 2016, 2018, 2021 và chuyến khảo sát lần thứ tám vào năm nay.