Loài mới có tên khoa học là Zhangixalus thaoae, được xác định là ếch cây - một nhóm ếch có môi trường sống chính ở trên cây

ZooKeys
Chú ếch này có những dấu hiệu đặc trưng của ếch cây như phần chân sáng màu và đôi mắt màu đỏ, nhưng nó khác các loài khác ở chỗ có một “đốm đen lớn” trên phần đùi màu cam và nó không có các đốm dọc theo lưng. Ảnh: ZooKeys

Trong quá trình đi thực địa khảo sát khu vực rừng Tây Bắc thuộc địa phận Y Tí (Lào Cai), PGS.TS Nguyễn Thiên Tạo, TS. Ninh Thị Hòa, NCS. Bùi Tuấn Hải và các đồng nghiệp thuộc Viện Nghiên cứu Hệ gene (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã phát hiện ra một chú ếch nhỏ màu xanh lá cây.

Theo nghiên cứu mới “Zhangixalus thaoae sp. nov., a new green treefrog species from Vietnam (Anura, Rhacophoridae)” được các nhà khoa học công bố trên Zookeys vào ngày 8/4, chú ếch rất khó phát hiện vì cơ thể gần như tiệp màu với chiếc lá, song những ngón chân màu vàng và phần đùi màu cam của nó đã làm lộ nơi ẩn náu.

Loài mới có tên khoa học là Zhangixalus thaoae, được xác định là ếch cây - một nhóm ếch có môi trường sống chính ở trên cây, chúng thường di chuyển từ lá này sang lá khác và cành này sang cành khác. Chú ếch này có những dấu hiệu đặc trưng của ếch cây như phần chân sáng màu và đôi mắt màu đỏ, nhưng nó khác các loài khác ở chỗ có một “đốm đen lớn” trên phần đùi màu cam và nó không có các đốm dọc theo lưng.

Các nhà nghiên cứu cho biết loài ếch mới sống trong rừng, ở những khu vực gần nguồn nước
Các nhà nghiên cứu cho biết loài ếch mới sống trong rừng, ở những khu vực gần nguồn nước. Ảnh: Zookeys

Nhóm nghiên cứu viết: “Loài này được đặt theo tên bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, vợ của tác giả đầu tiên - PGS.TS Nguyễn Thiên Tạo, như một lời tri ân vì sự hỗ trợ của bà đối với hoạt động nghiên cứu của ông”. Các nhà khoa học đề xuất lấy “Thao’s Tree Frog” làm tên thông dụng trong tiếng Anh và “Ếch cây thảo” làm tên thông dụng trong tiếng Việt. Phát hiện mới này nâng số loài thuộc chi Zhangixalus đã biết lên 42 và số loài được ghi nhận ở Việt Nam lên 10.