Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và phát triển các ứng dụng AI giải quyết những vấn đề lớn của ngành y tế, nông nghiệp, quản lý hành chính công, xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam.

PGS.TS. Vũ Hải Quân (Giám đốc ĐHQG TPHCM) và GS. Iain Martin (Phó Hiệu trưởng Đại học Deakin) trao đổi ký kết hợp tác.
PGS.TS. Vũ Hải Quân (Giám đốc ĐHQG TPHCM, trái) và GS. Iain Martin (Phó Hiệu trưởng Đại học Deakin) trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: SGGP

Chiều 8/4, ĐH Quốc gia TPHCM và ĐH Deakin (Úc) đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, đào tạo về AI và một số lĩnh vực khác.

Theo đó, hai đại học sẽ triển khai nhiều chương trình hợp tác, gồm:
  • Hợp tác đào tạo và nghiên cứu ở các lĩnh vực y tế công cộng, công nghệ sinh học, sản xuất tiên tiến, chuyển đổi số, nông nghiệp, môi trường, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.
  • Hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn về quản trị đại học và quản lý công cho lãnh đạo, quản lý các trường đại học, cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp.
  • Gia tăng số lượng và quy mô chương trình trao đổi sinh viên, cung cấp cơ hội thực tập nghiên cứu tại ĐH Deakin cho sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM.
  • Phát triển cơ chế thúc đẩy nhà khoa học của hai bên kết nối, cùng thực hiện các dự án nghiên cứu, đồng tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.
Đặc biệt, ĐH Quốc gia TPHCM chú trọng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) mà trong đó họ đã có gần 10 năm làm việc và đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh cùng Viện Trí tuệ Nhân tạo Ứng dụng (A2I2) trực thuộc ĐH Deakin.

Viện A2I2 hiện có hơn 120 nhà nghiên cứu AI và kỹ sư phần mềm xuất sắc từ nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có bảy nhà nghiên cứu xếp hạng đầu tại Úc và 15 nhà nghiên cứu xếp hạng đầu toàn thế giới. A2I2 đã có hàng trăm công bố tạp chí và bài báo hội nghị quốc tế. Họ cũng thành lập một số công ty khởi nghiệp và sở hữu nhiều bằng sáng chế quốc tế liên quan đến AI.

TS. Vũ Hải Quân muốn tăng cường sự hợp tác với Viện A2I2 và mời các giáo sư của Viện tham gia giảng dạy trực tuyến cho sinh viên, học viên cao học Việt Nam. Mục đích là giúp các nhà khoa học trẻ của trường có cơ hội lên tiếp bậc tiến sĩ và cao hơn trong lĩnh vực AI, áp dụng cho các ngành khác nhau.

Trong thời gian tới, ĐH Quốc gia TPHCM và A2I2 cũng sẽ triển khai các dự án nghiên cứu chung, đặc biệt là phát triển những ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề lớn của ngành y tế, nông nghiệp, quản lý hành chính công, xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam, góp phần cùng thành phố thực hiện mục tiêu ứng dụng AI đến năm 2030.

Trong kế hoạch trung hạn của mình, ĐH Quốc gia TPHCM đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu ứng dụng AI của Việt Nam và khu vực.


Hơn 800 giảng viên, sinh viên lắng nghe bài giảng đại chúng về AI

Chiều cùng ngày, hai bên đã đồng tổ chức bài giảng đại chúng về AI với sự tham gia của 800 sinh viên và các chuyên gia AI hàng đầu của hai đại học.

Mở đầu, GS. Trần Thế Truyền, Trưởng nhóm AI, y tế và khoa học, Viện A2I2, trình bày nội dung "AI tạo sinh: Thay đổi bối cảnh của AI".

Ông giới thiệu các khái niệm cơ bản về AI tạo sinh và chỉ ra tiềm năng của AI tạo sinh trong việc biến đổi các ngành công nghiệp, giúp bình dân hóa sự sáng tạo và thúc đẩy sự hợp tác giữa người và máy. GS. Truyềntin rằng AI tạo sinh có thể tăng cường trải nghiệm học tập, thúc đẩy sự hợp tác liên ngành và mở ra các lối đi mới cho nghiên cứu và quản lý các rủi ro tiềm ẩn.

Ngay sau đó, GS Sunil Gupta, Trưởng nhóm AI, tối ưu hóa và khám phá vật liệu, Viện A2I2, đã có bài nói chuyện về "AI thúc đẩy các khám phá khoa học". Ông tin rằng AI có triển vọng cách mạng hóa các lĩnh vực khoa học tuy nhiên sự khan hiếm của dữ liệu khoa học quy mô lớn để huấn luyện các mô hình AI vẫn là một rào cản.

GS Gupta còn thảo luận về các phương pháp AI lấy mẫu hiệu quả, khai thác AI để nhanh chóng phát triển các sản phẩm và quy trình mới nhằm đáp ứng các mục tiêu cụ thể; sử dụng AI để đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng, tạo điều kiện đạt được các phát kiến kịp thời để tạo ra các can thiệp, liệu trình và phương pháp điều trị hiệu quả.

PGS.TS Trần Minh Triết phân tích về các ứng dụng của AI trong y tế thông minh.
PGS.TS Trần Minh Triết phân tích về các ứng dụng của AI trong y tế thông minh. Ảnh: ĐHQG-HCM

Cuối cùng, PGS.TS Trần Minh Triết, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM, kết thúc chương trình với bài giảng về "Ứng dụng AI và tương tác máy tính con người trong y tế thông minh".

Ông trình bày về các ứng dụng đột phá của AI và Tương tác Người - Máy (HCI) trong chăm sóc sức khỏe thông minh, nhất là các lĩnh vực như phân loại từ hình ảnh X-quang, CT hoặc MRI; phân đoạn polyp, phân đoạn 3D và tích hợp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường (VR) trong đào tạo y tế, phục hồi chức năng và trị liệu.

PGS. Triết đề cập đến việc cần phải hợp tác liên ngành để giải quyết các thách thức về quản lý dữ liệu, bảo mật thông tin, nhằm đưa chăm sóc cức khỏe thông minh thành một dịch cụ dễ tiếp cận, hiệu quả và tập trung vào bệnh nhân hơn.