Một nhóm nhà khoa học Úc đã phát hiện một hành tinh có kích thước bằng Trái đất, có thể sống được, và cách chúng ta 40 năm ánh sáng.

Đây giống như một “khoảnh khắc Eureka”, theo Shishir Dholakia - nghiên cứu sinh tiến sĩ về vật lý thiên văn tại Đại học Nam Queensland (Úc), người đồng dẫn dắt nhóm quốc tế công bố phát hiện này trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society - mô tả khoảnh khắc tìm thấy hành tinh được đặt tên là Gliese 12b.

"Chúng tôi đã thực hiện các phép tính sơ bộ và tính ra rằng Gliese 12b có thể có kích thước bằng Trái đất, có lẽ có khí hậu ôn hòa và nó thực sự rất gần," ông nói. "Hành tinh này có thể có nhiệt độ thích hợp để nước lỏng đọng lại trên bề mặt… điều đó quan trọng vì chúng tôi nghĩ rằng các hành tinh có thể sốngđược nếu chúng chứa nước dạng lỏng. Trong cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, chúng tôi cố gắng tìm kiếm những hành tinh có khả năng sinh sống được và đây có thể là một ứng viên sáng giá."

Cùng dẫn dắt nhóm nghiên cứu còn có Larissa Palethorpe, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Edinburgh, người đã cộng tác với NASA để xác nhận hành tinh mới.

Nguồn ảnh: AP

Gliese 12b có kích thước bằng Trái đất hoặc nhỏ hơn một chút, giống như sao Kim. Và nhiệt độ bề mặt của nó được ước tính là khoảng 42 độ C.

Quỹ đạo 12 ngày của nó xoay quanh Gliese 12, một sao lùn đỏ lạnh trong chòm sao Song Ngư, kích thước bằng khoảng 1/4 kích thước mặt trời và nhiệt độ bề mặt bằng khoảng 60%.

“Nó chỉ cách 40 năm ánh sáng và điều này không có nghĩa là chúng ta có thể đến được nó bất cứ lúc nào trong tương lai gần, nhưng nó có nghĩa là chúng ta có thể hướng những kính viễn vọng không gian lớn nhất thế giới vào nó và hiểu được bầu khí quyển của nó như thế nào”, Dholakia nói.

Các nghiên cứu về hành tinh mới phát hiện có thể làm sáng tỏ hệ Mặt trời của chúng ta.

“Trái đất và sao Kim là những ví dụ điển hình về việc bầu khí quyển có thể thay đổi bề mặt của một hành tinh như thế nào. Vì vậy, Trái đất là thiên đường cho sự sống như chúng ta biết và Sao Kim đủ nóng để làm tan chảy chì trên bề mặt của nó. Và sự khác biệt giữa hai hành tinh này phần lớn là do khí quyển sao Kim. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng hành tinh này, nằm ở khoảng giữa Trái đất và sao Kim xét về lượng ánh sáng mà nó nhận được từ mặt trời của nó, có thể giúp chúng ta hiểu tại sao Sao Kim và Trái đất lại khác nhau đến vậy", Dholakia nói.

NASA cho biết Gliese 12b là một ứng viên sáng giá để nghiên cứu sâu hơn bằng kính viễn vọng không gian James Webb.

Nguồn: