Đây là hoạt động khoa học trong khuổn khổ dự án hợp tác “Nghiên cứu vận chuyển vật chất từ lục địa và ảnh hưởng của chúng đến môi trường, các hệ sinh thái vùng biển ven bờ Việt Nam” (PLUME) giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD)

Tàu ANTEA rời cảng Hải Phòng, thực hiện đo đạc lấy mẫu ở vùng ven biển Bắc Bộ
Tàu ANTEA rời cảng Hải Phòng, thực hiện đo đạc lấy mẫu ở vùng ven biển Bắc Bộ. Ảnh: VAST

Chuyến khảo sát diễn ra từ ngày 28/5 đến 11/7, sử dụng tàu nghiên cứu khoa học ANTEA, bắt đầu ở vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh và kết thúc ở vùng biển Trà Vinh - Sóc Trăng. Đây là hoạt động khoa học trong khuôn khổ dự án hợp tác PLUME giữa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam VAST và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp IRD.

ANTEA là tàu nghiên cứu khoa học cỡ nhỏ, thuộc Hạm đội tàu Hải dương học Pháp (French Oceanographic Fleet) với chiều dài khoảng 35m, chiều rộng khoảng 11,9m và di chuyển với vận tốc khoảng 18,5km/h. Tàu được trang bị các thiết bị đo nhanh thế hệ mới nhất (ADCP, CTD, SIMRAD, SBE21-38, ...) và các phương tiện lấy mẫu hiện đại. Trên tàu có hai phòng thí nghiệm chuyên ngành (Hải dương học, Môi trường và đa dạng sinh học biển), có khu vực làm việc cho 10 nhà khoa học cùng 13 thủy thủ đoàn.

Trong chuyến khảo sát, các nhà khoa học sẽ tập trung nghiên cứu các quá trình vật lý biển, trầm tích, các quá trình sinh - địa - hóa và quang học ở vùng cửa sông ven biển, qua đó sẽ có được các kết quả mới nhất, đồng bộ và có hệ thống về dòng vật chất vận chuyển từ lục địa (river plume) và ảnh hưởng của chúng đến môi trường, các hệ sinh thái vùng biển ven bờ Việt Nam.