Theo đó, học sinh THPT có thành tích xuất sắc sẽ được đăng ký học tích lũy trước một số học phần thuộc ngành đào tạo đại học.

Sinh viên ĐHQGHN thực hành trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Vietnamplus
Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội thực hành trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Vietnamplus

Tại cuộc họp về đổi mới giáo dục phổ thông và đào tạo tài năng tại ĐH Quốc gia Hà Nội chiều 4/4, Giám đốc Lê Quân cho biết trong quá trình phát triển, bên cạnh những thành tựu nổi bật trong đào tạo ở bậc đại học và sau đại học, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã đạt được những thành tích xuất sắc trong đào tạo ở bậc THPT - nhất là đào tạo học sinh hệ chuyên. Trong nhiều năm qua, học sinh khối THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội đã giành được nhiều thành tích cao tại các cuộc thi quốc tế.

Với mong muốn định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh THPT hệ chuyên, Giám đốc Lê Quân cho biết ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ thay đổi mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu; chú trọng tư vấn, hỗ trợ học sinh học sớm một số học phần trong chương trình đào tạo đại học và ưu tiên xét tuyển các học sinh này khi các em có mong muốn tiếp tục học đại học ở đây.

Ngay từ cuối năm 2021, ĐH Quốc gia Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4412/QĐ-ĐHQGHN quy định cơ chế đặc thù trong tuyển sinh và đào tạo liên thông bậc trung học phổ thông và bậc đại học, cho phép học sinh chuyên của đại học này và học sinh chuyên trong cả nước từ học kỳ 2 lớp 11 được đăng ký học tích lũy trước một số học phần thuộc ngành đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội. Tháng 11/2023, trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng đã công bố “Hướng dẫn quy trình học sinh THPT đăng ký học trước một số học phần của chương trình đào tạo đại học tại trường ĐH KHXH&NV”.

Để triển khai trên quy mô lớn hơn, từ năm học 2024-2025, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chính thức thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học trong toàn thể các đơn vị trực thuộc.

Học sinh tham gia chương trình liên thông sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.

g
Các gian tư vấn tuyển sinh của những đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội luôn thu hút được nhiều sự chú ý của học sinh THPT. Ảnh: VNU-Media

Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ sự đồng tình với mô hình thí điểm này, và cho rằng nó sẽ giúp học sinh giỏi được định hướng nghề nghiệp sớm và có thể tốt nghiệp đại học sớm. Đây cũng là mô hình đang được các quốc gia tiên tiến trên thế giới thực hiện, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải gọi đề án này là bước đầu để các học sinh giỏi theo đuổi các ngành khoa học cơ bản, các ngành công nghệ nền tảng trong và ngoài nước. "ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ sớm ban hành quy chế chương trình đào tạo liên thông và sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể”, ông cho biết.

Không chỉ ĐH Quốc gia Hà Nội, tại Hội nghị thường niên tổ chức cuối năm 2023, ĐH Quốc gia TPHCM cũng dự định trong năm 2024 sẽ thực hiện công nhận tín chỉ đại học cho một số học sinh THPT vượt trội. Theo đó, các em có thể theo học một số môn học cơ bản trên nền tảng của ĐH Quốc gia TPHCM theo phương thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.