Tổng kết về kết quả của Techfest 2016, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, đã có hơn 3.000 lượt người đến tham gia, 250 lượt gặp gỡ, kết nối đầu tư, gần 150 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham gia ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2016.

Toàn cảnh Techfest 2016

Tham dự lễ bế mạc có ông Phan Xuân Dũng - UVBCHTW Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Chu Ngọc Anh - UVBCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN cùng các lãnh đạo Bộ KH&CN, bộ, ban, ngành và khách quốc tế.

Như vậy, sau 2 ngày diễn ra, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2016 đã hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra.

Nhắc lại về lễ khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết: “Trong lễ khai mạc, chúng ta đã được nghe tóm lược về quá trình hình thành và phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST); những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về định hướng giải quyết những vấn đề còn tồn tại ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ sinh thái KNĐMST; vinh danh những Chương trình, dự án quốc tế tài trợ cho khởi nghiệp, những quỹ đầu tư có hoạt động tích cực tại Việt Nam, những doanh nghiệp khởi nghiệp có những bước tiến ấn tượng và ra mắt ban điều hành Đề án hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tuyên bố bế mạc sự kiện Techfest 2016. Ảnh: NV

Tổng kết về chương trình, Thứ trưởng Trần Văn Tùng vui mừng thông báo, đã có hơn 3.000 lượt người tham dự, có gần 150 nhà đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 180 doanh nghiệp khoa học công nghệ đến tham gia Techfest 2016 - sự kiện có sự tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank. Bên cạnh đó, sự kiện cũng ghi nhận khoảng 250 lượt gặp gỡ, kết nối đầu tư giữa các bên.

“Ngày hội KNĐMST 2016 cho thấy sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức, dựa trên sự đổi mới và sáng tạo đặt ra cho chúng ta trách nhiệm lớn. Tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành địa phương, sự tham gia tâm huyết và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ KNĐMST sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững” – Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng chia sẻ kỳ vọng rằng Techfest 2017 sẽ tiếp tục đón tiếp nhiều hơn nữa các nhà đầu tư, chuyên gia và khách quốc tế tham dự chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sau sự kiện này, những ý kiến góp ý của các nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước trong các chuỗi hội thảo, tọa đàm cũng sẽ được nghiêm túc tiếp thu, để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp KNĐMST.

Thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng gửi lời cảm ơn tới các vị quan khách, các quỹ đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư thiên thần, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ KNĐMST đã tham dự, giới thiệu, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức quý báu tại sự kiện Techfest 2016.

Cũng trong chiều 13/11, vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp 2016 đã chính thức diễn ra.

Sau khi nghe 18 nhóm khởi nghiệp trình về dự án, khả năng phát triển thị trường và sản phẩm ban đầu, ban tổ chức chương trình đã quyết định trao giải cho các nhóm có ý tưởng xuất sắc nhất. Trong đó, dự án ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp HACHI và dự án về khoa học sáng tạo Táy Máy Tò Mò đã giành được vé máy bay khứ hồi sang tham quan, học hỏi kinh nghiệm Thung lũng Sillicon tại Mỹ.

Tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho biết, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2016 cho thấy sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức, dựa trên sự đổi mới và sáng tạo đặt ra cho chúng ta trách nhiệm lớn.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của Lãnh đạo Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương, sự tham gia trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Đặc biệt việc ra mắt Ban Điều hành Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong Techfest 2016 là một cột mốc quan trọng, là động lực để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có một niềm tin mới, một sức mạnh mới trên con đường tìm kiếm sự phát triển của mình, Bộ trưởng khẳng định.

"Thông qua sự kiện lần này, tôi cũng gửi thông điệp của Bộ KH&CN về sự quyết tâm cao trong việc chủ động phối hợp cùng các bộ, ban, ngành, địa phương để đồng bộ hoá tạo hành lang pháp lý, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội trao giải cho đại diện nhóm HACHI. Ảnh: NV.
Ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội trao giải cho đại diện nhóm HACHI. Ảnh: NV.

Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN trao giải thưởng cho nhóm Táy Máy Tò Mò. Ảnh: NV.
Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN trao giải thưởng cho nhóm Táy Máy Tò Mò. Ảnh: NV.

Ngoài ra, Ban tổ chức và các nhà tài trợ cũng đã trao nhiều giải thưởng khác cho các dự án như Checkit, WeFit, DesignBold...

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Trần Văn Tùng chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm khởi nghiệp. Ảnh: NV.