Nhóm nghiên cứu từ Đại học Flinders và Viện Nghiên cứu Robinson tại Đại học Adelaide đã xác định được các dấu hiệu sinh học đặc biệt trong máu, sử dụng làm dấu hiệu phát hiện sớm các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí RNA Biology, phân tích các mã di truyền trong nhau thai, được gọi là microRNA, được tìm thấy cả trong nhau thai và trong máu của phụ nữ mang thai; từ đó xác định các dấu hiệu sinh học cụ thể có thể chỉ ra các nguy cơ biến chứng khác nhau trong thai kỳ.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images
Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nghiên cứu do Melanie Smith và Claire Roberts từ Phòng thí nghiệm Sức khỏe thai kỳ (PHaB) có trụ sở tại Đại học Flinders dẫn đầu.

“Nhóm của chúng tôi từ lâu đã quan tâm đến việc phát triển các xét nghiệm sàng lọc để xác định sớm những phụ nữ mang thai có nguy cơ biến chứng thai kỳ”, Giáo sư Roberts, người đứng đầu PHaB Lab cho biết. “Nếu có thể xác định sớm những người có nguy cơ, chúng ta có thể thực hiện các chiến lược phòng ngừa và giám sát lâm sàng bổ sung.”

Nhau thai khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ và có ý nghĩa đối với sức khỏe lâu dài của cả mẹ và bé. Vì thế, nhóm nghiên cứu bắt đầu lập hồ sơ các microRNA nhau thai trong nhau thai và máu mẹ trong giai đoạn đầu đến giữa thai kỳ.

“Chúng ta cần biết những microRNA nào hiện diện trong thai kỳ khỏe mạnh và xác định những microRNA có thể cho biết báo hiệu sức khỏe nhau thai,” tác giả chính Melanie Smith tại Viện Nghiên cứu Robinson, Đại học Adelaide, cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các microRNA nhau thai có trong máu mẹ có thể được sử dụng để xác định xem nhau thai có nhận đủ oxy từ mẹ hay không. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng số lượng một chùm microRNA từ Nhiễm sắc thể 19, chỉ được tạo ra bởi nhau thai và có trong máu mẹ, thay đổi tương ứng với dòng máu mẹ vào nhau thai sau 10 tuần tuổi thai.”

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy có thể từ một xét nghiệm máu đơn giản từ người mẹ để xác định những em bé có nhận đủ oxy trong bụng mẹ qua nhau thai hay không, và có cần theo dõi lâm sàng bổ sung hay không,” Smith nói thêm.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm máu định kỳ trong quá trình chăm sóc sản khoa. Nhóm Smith hiện đang tiếp tục nghiên cứu cách đưa các phát hiện mới trở thành xét nghiệm cho phụ nữ mang thai.

“Nghiên cứu của chúng tôi có thể mở đường cho một cải tiến đáng kể trong các công cụ đánh giá sức khỏe của nhau thai và sau đó là sức khỏe của thai nhi, theo thời gian thực trong suốt thai kỳ,” Smith nói.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-09-pregnancy-earlier.html