Phân tích dữ liệu của nhiều người tình nguyện tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện chứng viêm mạn tính được chẩn đoán ở tuổi trung niên là nguyên nhân gây chứng mất trí nhớ ở người già vì viêm mạn tính góp phần làm gián đoạn các kết nối thần kinh.

Viêm mạn tính làm gián đoạn các kết nối thần kinh gây mất trí nhớ ở tuổi già - Ảnh: Medical News Today

Viêm mạn tính làm gián đoạn các kết nối thần kinh gây mất trí nhớ ở tuổi già - Ảnh: Medical News Today

Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích dữ liệu của 1.532 người và đi đến kết luận rằng chứng viêm mạn tính phát hiện ở tuổi trung niên là nguyên nhân gây chứng mất trí nhớ ở người già. Tất cả là vì viêm mạn tính góp phần làm gián đoạn các kết nối thần kinh.

Nguy cơ viêm mạn tính thường phát triển do nồng độ của protein phản ứng C (CRP). Đây là một glycoprotein được gan sản xuất có đặc điểm là kết tủa với polysaccharid C của phế cầu. Bình thường, không thấy protein này trong máu. Tình trạng viêm cấp với phá hủy mô trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất protein này và gây tăng nhanh nồng độ protein phản ứng C trong huyết thanh. Nếu nồng độ protein này vượt quá 3 miligram trên lít, những người tham gia nghiên cứu đều có dấu hiệu bị viêm. Các chuyên gia chỉ ra rằng cho đến nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả đối với các bệnh thoái hóa thần kinh, nhưng để giảm viêm thì có thể.

Còn các nhà khoa học ở Đại học Alabama, Mỹ, gần đây đã cho rằng bệnh gút có liên quan với chứng mất trí. Gút - một rối loạn chuyển hóa trong đó có sự tích lũy trong các khớp và các mô khác nhau của cơ thể của các tinh thể muối urat trong các hình thức của natri monourata hoặc axit uric, mà kích thích viêm và gây đau.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 1,23 triệu người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Trong số đó có 65.325 người bị chứng mất trí. Các chuyên gia đã thấy rằng ở những người mắc bệnh gút, nguy cơ phát triển chứng mất trí đã tăng 17-20%. Các nhà nghiên cứu cũng đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả. Bệnh gút làm tăng nguy cơ mất trí nhớ nhiều nhất ở phụ nữ, những người đã lớn tuổi và những người đã mắc nhiều chứng bệnh khác.