Trong khi lão hóa từ lâu đã được xác định là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho bệnh Alzheimer, một nghiên cứu mới cho thấy béo phì ở tuổi trung niên có thể góp phần vào sự phát triển sớm của rối loạn não được coi là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất này.
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng lão hóa kết hợp với chế độ ăn giàu chất béo và đường cao làm tăng tình trạng viêm và căng thẳng ở vùng hồi hải mã- chịu trách nhiệm về trí nhớ dài hạn - và vùng vỏ não trước trán - chịu trách nhiệm về chức năng nhận thức phức tạp, cảm xúc và hành vi.Cả hai vùng não trên được cho là có liên quan đến sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
Theo các nhà nghiên cứu từ ĐH Brock ở Ontario, Canada, nghiên cứu này cung cấp thông tin mới liên quan đến mối liên hệ cơ học giữa béo phì và thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi trưởng thành sang tuổi trung niên và các dấu hiệu có thể liên quan đến bệnh lý (bệnh Alzheimer) sau này trong cuộc sống.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physiological reports, nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột để xem xét ảnh hưởng của béo phì do chế độ ăn lên tín hiệu insulin - quá trình cho thấy cơ thể sử dụng đường như thế nào- và các chỉ dấu của tình trạng viêm và căng thẳng tế bào.
Một nhóm chuột được nhận chế độ ăn nhiều chất béo, giàu đường (“HFS”), trong khi nhóm đối chứng có chế độ ăn bình thường.
Chuột có chế độ ăn HFS đã cho thấy chỉ dấu viêm, kháng insulin và căng thẳng tế bào cao hơn đáng kể ở khu vực hồi hải mã được cho là có liên quan tới sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các khu vực não phản ứng khác nhau với các yếu tố nguy cơ liên quan tới bệnh Alzheimer.
Các nhà nghiên cứu cho biết, những kết quả này góp phần làm tăng hiểu biết về sự tiến triển sớm của bệnh Alzheimer và chứng minh những tác động tiêu cực của chế độ ăn HFS lên cả vùng vỏ não trước trán và vùng hồi hải mã.
Theo Dantri