Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng xem video về cách nấu ăn, video về việc ăn ít hơn và chọn thực phẩm lành mạnh hơn có thể giúp trẻ béo phì giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và trở nên hạnh phúc hơn.

Bác sĩ đằng sau phát hiện này tin rằng kết quả có thể giúp điều trị chứng béo phì ở trẻ em, bởi vì chăm sóc sức khỏe trực tuyến có thể hiệu quả như các cuộc hẹn gặp trực tiếp với bác sĩ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Felix Reschke, thuộc bệnh viện trẻ em ở Hanover, Đức dẫn đầu, đã nghiên cứu 108 trẻ em tuân theo chương trình giảm cân nhờ video. Nghiên cứu được tiến hành trong thời gian Đức phong tỏa do Covid-19 lần thứ hai vào cuối năm 2020.

Thử nghiệm cho kết quả là nhiều người tham gia ăn nhiều thêm trái cây và rau hơn, và ăn ít đi thực phẩm có đường như đồ ngọt, đồ ăn nhẹ và nước ngọt. Ngoài ra, họ đã giảm số bữa ăn hàng ngày, nhờ "giáo dục hướng dẫn dựa trên video”.

Nhìn chung, hai phần ba số người tham gia đã giảm cân và nhìn chung có sức khỏe tốt hơn.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Chương trình kéo dài một năm. Trong thời gian đó, những người trẻ tuổi được xem các video giáo dục về lựa chọn thực phẩm tốt, số lượng họ nên ăn trong bữa ăn và lợi ích của việc vận động thể chất. Những người tham gia dao động từ 8 đến 17 tuổi và độ tuổi trung bình là 12.

Chương trình cũng bao gồm các cuộc hội thảo và hội thảo giáo dục, cũng như các buổi nấu ăn trực tuyến và thảo luận về các chủ đề khó khăn như “ăn uống theo cảm xúc” và hậu quả sức khỏe của bệnh béo phì, có thể bao gồm bệnh tiểu đường và nguy cơ cao hơn về tim, hô hấp và các vấn đề về khớp.

Những người tham gia đã cho thấy “những cải thiện đáng kể” trong năm thước đo chính về sức khỏe của họ. Họ có chỉ số khối cơ thể thấp hơn, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, ít cholesterol trong máu hơn, kết quả tốt hơn trong bài kiểm tra tốc độ đi bộ kéo dài 6 phút và cải thiện phúc lợi tinh thần.

Reschke nói: “Điều trị thành công chứng béo phì ở trẻ em là một công việc đầy thách thức, nhưng chúng tôi đã chứng minh rằng thanh thiếu niên mắc chứng béo phì từ trước có thể được giúp đỡ thông qua đào tạo dựa trên video. “Những người tham gia cho thấy sự cải thiện trong lựa chọn chế độ ăn uống, kiểm soát sự thèm ăn và kích thước khẩu phần, kết quả này cũng thể hiện trong sức khỏe trao đổi chất và chất lượng cuộc sống của họ.”

Kết quả đã chứng minh rằng chăm sóc ảo có thể giúp bệnh nhân cải thiện nhiều như tham vấn trực tiếp với bác sĩ, ông nói thêm.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy hy vọng rằng cách tiếp cận này có thể là một mô hình hữu ích và hiệu quả về chi phí để điều trị bệnh béo phì ở trẻ em. Nó loại bỏ nhu cầu tiếp xúc mặt đối mặt thường xuyên, có thể được sử dụng đặc biệt cho những người gặp khó khăn trong việc tham dự các cuộc hẹn. Mặc dù chúng ta phải cẩn thận để không tăng thời lượng sử dụng màn hình của trẻ em một cách không cần thiết," Reschke nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/sep/15/videos-on-healthy-eating-can-help-obese-children-lose-weight-study-finds