Các nhà khoa học cho biết có những sai sót trong nhiều nghiên cứu trước đây, khiến cho lợi ích sức khỏe của rượu được phóng đại.

Đối với những người uống rượu thường xuyên, giả thuyết rượu có lợi cho sức khoẻ là một nguồn an ủi tuyệt vời: hàng loạt nghiên cứu nói rằng uống một ít rượu hằng ngày sẽ tốt hơn là tránh hoàn toàn. Nhưng một phân tích mới thách thức giả thuyết đó, cho rằng các nghiên cứu trước đây đã thiếu sót khi so sánh những người uống rượu với những người không uống có sức khỏe kém.

Hình minh họa: AAP

Các nhà khoa học Canada đã nghiên cứu 107 công bố về thói quen uống rượu của con người và tuổi thọ. Trong hầu hết các trường hợp, họ phát hiện, những người uống rượu được so sánh với những người kiêng hoặc uống ít rượu, mà không tính đến việc một số người ở nhóm kiêng hoặc uống ít thực tế là người từng uống rượu nhưng đã giảm hoặc bỏ rượu vì lý do sức khỏe.

Phát hiện này có nghĩa là trong số những người kiêng rượu và uống ít rượu có một số lượng đáng kể người bị bệnh, khiến sức khỏe trung bình của nhóm giảm xuống và khiến cho sức khỏe của những người uống rượu có vẻ tốt hơn khi so sánh.

Tiến sĩ Tim Stockwell - tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Sử dụng Chất gây nghiện Canada thuộc Đại học Victoria, cho biết: “Giả thuyết rằng việc sử dụng vừa phải rượu sẽ kéo dài tuổi thọ của con người là một công cuộc tuyên truyền của ngành công nghiệp rượu".

Ông nói thêm: “Ý tưởng này đã tác động đến các hướng dẫn quốc gia về uống rượu cũng như các ước tính về gánh nặng bệnh tật do rượu trên toàn thế giới, và gây trở ngại cho việc hoạch định chính sách hiệu quả về rượu và sức khỏe cộng đồng”.

Nghiên cứu đã được công bố trên Journal of Studies on Alcohol and Drugs.

Nhiều nghiên cứu về tác động sức khỏe của rượu cho thấy hiệu ứng đường cong chữ J, theo đó tỷ lệ tử vong thấp nhất ở nhóm những người uống một ít rượu.

Khi nhóm Canada kết hợp dữ liệu từ 107 nghiên cứu, kết quả từ các nghiên cứu cũ cho thấy những người uống rượu ít đến vừa phải - từ 1 ly/tuần đến 2 ly/ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% trong thời gian nghiên cứu so với những người kiêng khem.

Nhưng lợi ích này biến mất khi kiểm tra kỹ hơn. Trong các nghiên cứu nghiêm ngặt nhất, theo đó nhóm đối chứng bao gồm những người trẻ tuổi và không bao gồm những người từng uống rượu, không có bằng chứng nào cho thấy những người uống rượu ít đến vừa phải sống thọ hơn. Điều đó chỉ được ghi nhận trong những nghiên cứu yếu hơn, không phân biệt những người từng uống rượu và những người không uống rượu suốt đời.

Stockwell cho biết: “Những ước tính về lợi ích sức khỏe của rượu đã bị phóng đại trong khi tác hại của nó lại bị đánh giá thấp trong hầu hết các nghiên cứu trước đây”.

Dame Sally Davies - nhà nghiên cứu từng đứng đầu Cơ quan Y tế Anh, cho biết không có mức tiêu thụ rượu nào là an toàn. Một nghiên cứu lớn được công bố vào năm 2018 đã ủng hộ quan điểm này. Nghiên cứu phát hiện rượu đã dẫn đến 2,8 triệu ca tử vong trong năm 2016 và là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong sớm và tàn tật ở những người từ 15 đến 49 tuổi. Trong số những người trên 50 tuổi, khoảng 27% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu ở phụ nữ và 19% ở nam giới liên quan đến thói quen uống rượu.

Năm ngoái, một nghiên cứu lớn với hơn nửa triệu đàn ông Trung Quốc cho thấy rượu liên quan đến hơn 60 bệnh, bao gồm xơ gan, đột quỵ, một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh gút, đục thủy tinh thể và loét dạ dày.

Tiến sĩ Iona Millwood tại Đại học Oxford - đồng tác giả nghiên cứu về đàn ông Trung Quốc, cho biết: “Các nghiên cứu về rượu và sức khỏe có thể bị sai lệch, ngay cả khi chúng được tiến hành tốt. Điều này là do thói quen uống rượu có xu hướng tương quan với các yếu tố khác như hút thuốc và tình trạng kinh tế xã hội, và mọi người thường thay đổi thói quen uống rượu để đối phó với tình trạng sức khỏe kém. Chúng tôi ngày càng ghi nhận nhiều bằng chứng cho thấy sức khỏe tốt và việc uống rượu vừa phải không có quan hệ nhân quả".

Nguồn: