Theo một nghiên cứu mới, trẻ em sống ở những nơi có diện tích môi trường xanh cao hơn 20-25% thì có xương chắc khỏe hơn và có nguy cơ loãng xương thấp hơn đến 66%.Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Mối liên hệ giữa không gian môi trường xanh và xương chắc khỏe hơn có thể là do nó tạo điều kiện cho mức độ hoạt động thể chất cao hơn ở trẻ em.

Sức khỏe xương phát triển trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, sau đó duy trì ổn định trong giai đoạn trưởng thành cho đến khoảng 50 tuổi, rồi giảm dần từ 50 tuổi về già. Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết, việc tăng mức độ tiếp cận không gian xanh cho trẻ em có thể ngăn ngừa gãy xương và loãng xương ở người lớn tuổi.

“Khối xương càng khỏe mạnh trong thời thơ ấu thì bạn càng có nhiều sức khỏe cho cuộc sống sau này," Giáo sư Tim Nawrot - tại Đại học Hasselt ở Bỉ, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. "Vì vậy, thông điệp sức khỏe cộng đồng từ nghiên cứu này là các nhà quy hoạch đô thị có thể góp phần giúp xương trẻ em chắc khỏe hơn, tạo ra tác động sức khoẻ lâu dài”.

Các nghiên cứu trước đó cũng đã phát hiện nhiều lợi ích của môi trường cho sự phát triển của trẻ, bao gồm giảm nguy cơ thừa cân, giảm huyết áp, chỉ số IQ cao hơn và sức khỏe tinh thần và cảm xúc tốt hơn.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, đã theo dõi hơn 300 trẻ em ở vùng Flanders, Bỉ, bao gồm các khu vực thành thị, ngoại ô và nông thôn.

Nhóm nghiên cứu dùng siêu âm để đo mật độ xương của trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 6. Độ tuổi, cân nặng, chiều cao, sắc tộc và trình độ học vấn của mẹ chúng đều được tính đến.

Kết quả cho thấy, những trẻ em sống ở nơi có diện tích môi trường xanh cao hơn 25% (trong phạm vi bán kính 1.000 mét từ nhà) có nguy cơloãng xương thấp hơn 66% so với những đứa trẻ còn lại. Không tìm thấy sự khác biệt giữa bé trai và bé gái trong nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này rất quan trọng vì tốc độ phát triển xương ở độ tuổi trẻ hết sức quan trọng đối với sự khởi phát của bệnh loãng xương cũng như tình trạng mất xương do lão hóa về sau.

Việc bổ sung vitamin và tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hằng ngày cũng được thử nghiệm để xem liệu chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe xương của trẻ hay không nhưng nghiên cứu không tìm thấy tác động đáng kể nào.

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa không gian môi trường và sức khỏe của xương ở trẻ em nhưng chưa được thiết lập để chỉ ra mối liên hệ nhân quả. Để làm được điều này, trẻ em tham gia nghiên cứu sẽ cần đeo máy đo gia tốc để ghi lại mức độ hoạt động thể chất. "Nhưng đó không phải là một thí nghiệm dễ thực hiện”, Nawrot nói.

Nguồn: