Thuốc giảm đau này khiến người dùng cảm thấy thoải mái, giảm đau nhanh nhưng cũng có khả năng gây tác động tới hành vi và nhận thức của người dùng.

Hình minh họa.

Paracetamol là một trong những loại thuốc chữa bệnh được dùng phổ biến nhất hiện nay. Cùng với ibuprofen và ASA, hoạt chất này là một trong những loại thuốc giảm đau không kê đơn được sử dụng rộng rãi nhất.

Chỉ cần một viên paracetamol là có thể giã từ cơn đau đầu? Đối với hầu hết mọi người, đây là phương pháp dễ nhất và nhanh nhất mỗi khi cảm thấy đau đầu. Đây là loại thuốc giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm thuốc giảm đau không-opioid, thuộc các loại thuốc không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình.

Tuy nhiên thuốc cũng có tác dụng phụ như tổn thương gan, nhất là khi người dùng lạm dụng nó. Gần đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio đã phát hiện các loại thuốc chứa paracetamol còn gây ảnh hưởng đến ý thức của con người, do đó nhất thời gây thay đổi tính cách. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí "Social Cognitive and Affective Neuroscience".

Nghiên cứu vào năm 2020 đã kiểm tra hành vi và thái độ cá nhân của tổng số 581 sinh viên ở độ tuổi trung bình là 19, tiến hành trong ba thí nghiệm. Tất cả những người tham gia đều nhận được giả dược hoặc một liều duy nhất 1000 mg paracetamol - tương ứng với liều được khuyến nghị tối đa cho người lớn (một người khỏe mạnh không nên dùng nhiều hơn bốn gam hoạt chất này mỗi ngày).

Kết quả cho thấy những người dùng paracetamol trong thời gian thuốc phát huy tác dụng thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro và ít lo lắng hơn. Nhưng họ cũng thể hiện nhiều sự vô cảm hơn, có nhiều khả năng làm tổn thương cảm xúc của người khác.

Các nhà thần kinh học chứng minh paracetamol không chỉ có tác dụng giảm đau mà còn có ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi và tính cách của người dùng thuốc. Các nhà khoa học đã chứng minh mức độ ảnh hưởng của thuốc giảm đau đối với con người bằng ba thử nghiệm khác nhau. Trong mỗi thử nghiệm, những người tham gia được yêu cầu thổi một quả bóng trên màn hình máy tính. Mỗi lần bơm sẽ mang lại nhiều tiền hơn tuy nhiên, nếu bóng nổ người chơi sẽ mất toàn bộ số tiền.

Những người tham gia thử nghiệm uống paracetamol có bóng nổ thường xuyên hơn nhiều hoặc họ giành được tổng số tiền thưởng nhiều hơn những người không uống một viên thuốc nào.

Một thí nghiệm khác bổ sung cho thí nghiệm thổi bóng là một cuộc khảo sát lấy ý kiến tiếp theo ở hai trong ba nhóm thử nghiệm. Một mặt, họ được yêu cầu đánh giá rủi ro trong các tình huống giả định khác nhau, chẳng hạn như lái xe ô tô mà không thắt dây an toàn. Ở đây, thuốc giảm đau cũng phát huy tác dụng của nó: những người uống paracetamol đánh giá rủi ro là thấp hơn. Họ cũng cho biết họ không có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Có khả năng là thuốc giảm đau giúp người dùng có cảm giác thư giãn nói chung, từ đó tạo ra ít cảm giác lo sợ hơn. Điều này cũng làm tăng mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, liều lĩnh hơn.

Thí nghiệm này chủ yếu mới tiến hành ở những người trẻ tuổi, các nhà nghiên cứu cần mở rộng đối tượng theo nhiều độ tuổi khác nhau. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu kỹ hơn mức độ thay đổi nhận thức và đánh giá các tình huống này tác động như thế nào đến cuộc sống hàng ngày.Dù sao, trước khi dùng thuốc giảm đau, cần cân nhắc kỹ, có thực sự cần phải uống thuốc hay không. Bởi dù thuốc tốt đến mấy cũng đều có tác động phụ không mong muốn.

Xuân Hoài lược dịch
Nguồn:https://www.welt.de/kmpkt/article235205048/Wie-Paracetamol-deinen-Charakter-veraendern-kann.html?source=puerto-reco-2_AAA-V1.C_test