Thuốc này do Tổng thống Donald Trump giới thiệu trong những ngày mới bùng phát đại dịch như một phương pháp chữa trị Covid-19. Nhưng theo nghiên cứu mới, những người sử dụng hydroxychloroquine có nguy cơ tử vong vì Covid cao hơn 11% so với không dùng.

Nhóm nghiên cứu cũng ước tính, gần 17.000 người ở 6 quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ, đã chết sau khi nhiễm Covid-19 và dùng hydroxychloroquine. Phát hiện của họ đã được công bố trên Tạp chí Biomedicine & Pharmacotherapy.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Nghiên cứu chỉ ra, trong một số trường hợp, các bác sĩ kê đơn hydroxychloroquine cho bệnh nhân mắc Covid nhằm làm chậm sự lây lan của virus, mặc dù việc này không hề được kiểm nghiệm trước đó, không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ lợi ích lâm sàng nào của thuốc. Theo nhóm nghiên cứu, đây là “minh họa cho mối nguy hiểm của việc sử dụng thuốc bừa bãi, không có kiểm chứng đối với các đại dịch trong tương lai”.

Nhóm nghiên cứu sử dụng cơ sở dữ liệu công cộng để xác định số lượng bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện trong những ngày đầu của đại dịch. Sau đó, họ xem xét một cách có hệ thống 44 nghiên cứu để tính toán ra tỷ lệ tử vong liên quan đến các trường hợp sử dụng hydroxychloroquine tăng 11%, tương đương với khoảng 16.990 ca tử vong tại bệnh viện ở Mỹ, Bỉ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trump lần đầu giới thiệu hydroxychloroquine như một loại thuốc thần kỳ có thể chữa khỏi Covid-19 vào tháng 3/2020 khi ông phản đối việc phong tỏa, nói rằng phong tỏa sẽ hủy hoại nền kinh tế Mỹ.

Nhận xét của ông về thuốc chống sốt rét đã dẫn đến số lượng đơn thuốc chống sốt rét tăng mạnh. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA khi đó đã phải cảnh báo rằng hydroxychloroquine có thể gây ra nhịp tim không đều và các vấn đề về tim khác. FDA cũng làm rõ loại thuốc này chỉ được cấp phép để điều trị bệnh sốt rét, bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp.

Trump sau đó vẫn tiếp tục bác bỏ một nghiên cứu cho thấy hydroxychloroquine là một phương pháp điều trị Covid-19 không hiệu quả. “Họ đã đưa nó cho những người gần như đã chết” Trump phát biểu tại thời điểm Nhà Trắng tuyên bố rằng chính ông đang dùng thuốc này để phòng bệnh.

Trump cuối cùng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 26/9/2020 và phải nhập viện trong vài ngày. Ông đã hồi phục sau khi được các bác sĩ điều trị bằng một loại kháng thể mới mà công chúng gần như không thể tiếp cận được.

Vài tuần sau, Trump thua cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, ông đang tiếp tục cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024 và các cuộc thăm dò cho thấy cuộc tái đấu với Biden sẽ khá cạnh tranh.

Theo các quan chức, trước khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ngừng theo dõi vào tháng Năm năm ngoái, Mỹ đã ghi nhận hơn 1,1 triệu người chết vì Covid-19 và gần 105 triệu ca bệnh.

Nguồn: