Một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Đại học Virginia (UVA) cho thấy một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn và bệnh chàm có thể cải thiện tỷ lệ sống sót cho những bệnh nhân bị COVID-19 từ mức độ trung bình đến nặng.

UVA là nơi đầu tiên thử nghiệm phương pháp điều trị COVID-19 mới lạ và đầy hứa hẹn này. Nghiên cứu tập trung vào một loại kháng thể đơn dòng có tên là Dupilumab, thường được kê đơn cho các bệnh ngoài da, hen suyễn, tắc nghẽn và sưng xoang. Phương pháp điều trị cũng được chứng minh là an toàn trong một nghiên cứu nhỏ, đúng như mong đợi, bởi vì Dupilumab từ trước đến nay đã là một loại thuốc chữa dị ứng an toàn và hiệu quả.

Hình minh họa.

Thử nghiệm nhỏ do Tiến sĩ Jennifer Sasson thiết kế và dẫn đầu đã phát hiện ra rằng Dupilumab đã cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân sau 60 ngày và giảm số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt. Hầu hết 90% bệnh nhân được tiêm trùng lặp trong thử nghiệm ngẫu nhiên sống sót sau 60 ngày, so với 76% bệnh nhân không dùng.

“Thử nghiệm lâm sàng của chúng tôi cho thấy việc điều trị bằng thuốc chống dị ứng có thể làm giảm tử vong do COVID-19,” Sasson, thuộc Bộ phận Bệnh truyền nhiễm và Y tế Quốc tế của Đại học Virginia, cho biết. "Cần một nghiên cứu lớn hơn để xác nhận những kết quả sơ bộ này. Nếu thành công, thử nghiệm trên nhiều địa điểm này sẽ mở ra một cơ hội mới để điều trị COVID-19 và các bệnh bụi phổi do vi rút khác."

Sasson và các cộng sự đã được truyền cảm hứng để khởi động thử nghiệm sau khi phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ cần đến máy thở cao hơn đáng kể nếu máu của họ chứa nhiều interleukin-13 (IL-13), một tác nhân gây viêm trong cơ thể. Dupilumab, được bán dưới tên thương hiệu Dupixent, hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của IL-13. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt Dupilumab vào năm 2017 để điều trị bệnh chàm vừa đến nặng, một tình trạng ngứa da còn được gọi là viêm da dị ứng. Thuốc Dupilumab hiện nay còn được dùng để điều trị cho những bệnh nhân bị hen suyễn và viêm xoang mãn tính.

Để xem liệu Dupilumab có thể cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể với COVID-19 hay không, Sasson và các cộng sự đã thu nhận 40 bệnh nhân mắc các trường hợp từ trung bình đến nặng trong một thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm này là mù đôi, có nghĩa là cả bệnh nhân và bác sĩ đều không biết liệu bệnh nhân đang nhận kháng thể hay giả dược. Cả hai nhóm người tham gia thử nghiệm đều vẫn được chăm sóc theo quy trình tiêu chuẩn.

Sau 28 ngày, hai nhóm không thấy sự khác biệt về tỷ lệ sống sót khi không thở máy hoặc trong các biến cố bất lợi. Nhưng đến 60 ngày, chỉ có hai trường hợp tử vong trong số những bệnh nhân được tiêm trùng lặp và năm trường hợp tử vong ở những bệnh nhân được sử dụng giả dược.

Trong số những bệnh nhân chưa ở trong phòng chăm sóc đặc biệt khi họ tham gia thử nghiệm, 3 người được tiêm dupilumab đã được nhận vào ICU, ở những người nhận giả dược con số này là 6.

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Open Forum Infectious Diseases.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-08-medicine-asthma-eczema-covid-patients.html