Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu ở Mỹ thực hiện cho thấy chỉ mất một giờ nghỉ ngơi cũng có thể làm giảm mong muốn giúp đỡ người khác của mọi người, ngay cả với người thân và bạn bè thân thiết. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng một đêm mất ngủ dường như làm giảm hoạt động của phần não khuyến khích hành vi xã hội.

Giáo sư Matthew Walker, đồng tác giả của nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng mất ngủ đóng vai trò là nguyên nhân làm hạn chế hành vi xã hội, làm giảm mong muốn bẩm sinh của con người trong việc giúp đỡ nhau. Theo một cách nào đó, bạn càng ngủ ít, bạn càng trở nên ít giao tiếp và ích kỷ hơn”.

Viết trên tạp chí PLoS Biology, nhóm nghiên cứu cho rằng tình trạng thiếu ngủ kinh niên có thể gây hại cho các mối liên kết xã hội và làm tổn hại đến bản năng vị tha vốn hình thành nên xã hội. Các tác giả lưu ý, việc con người hợp tác là thiết yếu để duy trì các xã hội, trong khi đó thời gian ngủ trung bình liên tục giảm trong 50 năm qua.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mức độ sẵn sàng giúp đỡ người khác của 160 người tham gia bằng “bảng câu hỏi về lòng vị tha tự báo cáo”, được làm sau một đêm ngủ. Những người tham gia đã trả lời các tình huống xã hội khác nhau theo thang điểm từ “Tôi sẽ dừng lại để giúp đỡ” đến “Tôi sẽ bỏ qua”.

Trong một thí nghiệm với 24 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã so sánh các câu trả lời từ cùng một người sau một đêm ngủ đủ và sau 24 giờ không ngủ. Kết quả cho thấy mức độ háo hức muốn giúp đỡ người khác khi mất ngủ giảm 78%.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện quét não của những người tham gia đó và phát hiện ra rằng một đêm mất ngủ có liên quan đến việc giảm hoạt động trong mạng lưới não nhận thức xã hội, một khu vực liên quan đến hành vi xã hội.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những người tham gia không muốn giúp đỡ cả bạn bè và gia đình. “Thiếu ngủ làm suy giảm khả năng giúp đỡ người khác bất kể người cần giúp đỡ người lạ hay người thân. Mất ngủ gây ra giảm hành vi giúp đỡ nói chung,” Walker nói.

Walker cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng chứng minh rằng ngủ không đủ giấc không chỉ gây hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của một cá nhân mà còn làm tổn hại đến mối liên kết giữa các cá nhân, và thậm chí là tình cảm vị tha của cả một quốc gia.”

May mắn thay, chúng ta có thể khuyến khích mọi người ngủ đủ. Walker cho biết: “Lưu ý tích cực nổi lên từ tất cả các nghiên cứu của chúng tôi là một khi ngủ đủ thì mong muốn giúp đỡ người khác sẽ được phục hồi. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không chỉ thời lượng ngủ mới có liên quan đến việc giúp đỡ. Chúng tôi nhận thấy rằng yếu tố có liên quan nhất thực sự là chất lượng giấc ngủ,” ông nói thêm.

Giáo sư Russell Foster tại Đại học Oxford, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rõ ràng rằng mất ngủ có thể làm giảm xu hướng giúp đỡ lẫn nhau của các cá nhân.”

Ông nói: “Những phát hiện này có ý nghĩa lớn đối với mọi tầng lớp của xã hội, nhưng đặc biệt là đối với nhân viên trực ban đêm. Các bác sĩ, y tá và cảnh sát thường mệt mỏi kinh niên, và những phát hiện cho thấy khả năng giúp đỡ của họ trong những hoàn cảnh khó khăn và khắt khe có thể bị tổn hại.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2022/aug/23/sleepless-nights-make-people-more-selfish-and-asocial-study