Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu cách đây gần 3 năm, các nhà khoa học đã biết rằng nhiễm trùng có thể ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đến gần như mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể.

Họ cũng đã xác định rằng mọi người có thể nhiễm COVID-19 lần thứ hai hoặc lần thứ ba, mặc dù có được kháng thể tự nhiên sau lần nhiễm đầu tiên và được tiêm phòng hay thậm chí tiêm nhắc lại.

Giờ đây, một nghiên cứu mới từ Trường Y Đại học Washington ở St. Louis và hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis cho thấy hậu quả của việc tái nhiễm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp các tình trạng sức khỏe bất lợi ở nhiều hệ cơ quan cao hơn đáng kể.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Các tình trạng sức khỏe bất lợi bao gồm nhập viện; rối loạn ảnh hưởng đến phổi, tim, não và hệ thống máu, cơ xương và đường tiêu hóa của cơ thể; và thậm chí tử vong. Tái nhiễm cũng góp phần gây ra bệnh tiểu đường, bệnh thận và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các phát hiện được công bố ngày 10/11 trên tạp chí Nature Medicine.

"Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng việc bị nhiễm trùng lần thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư góp phần làm tăng nguy cơ xảy ra các tình trạng bất lợi trong giai đoạn cấp tính, nghĩa là 30 ngày đầu tiên sau khi nhiễm trùng và cả trong những tháng tiếp theo, tức là giai đoạn COVID kéo dài", Ziyad Al-Aly, nhà dịch tễ học lâm sàng tại Trường Y Harvard và đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ dường như tăng lên với mỗi lần nhiễm trùng. Al-Aly nói: “Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đã bị nhiễm COVID-19 hai hay ba lần, thì tốt hơn là nên cố tránh những lần tiếp theo".

Al-Aly cho biết, việc hạn chế tiếp xúc với virus là đặc biệt quan trọng khi bước vào những tháng mùa đông, với các biến thể mới xuất hiện.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích khoảng 5,8 triệu hồ sơ y tế trong cơ sở dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ. Bệnh nhân đại diện cho nhiều lứa tuổi, chủng tộc và giới tính.

Các nhà nghiên cứu chia dữ liệu thành 3 nhóm. Nhóm 5,3 triệu người không nhiễm COVID-19 từ ngày 1/3/2020 đến ngày 6/4/2022, nhóm 443.000 người nhiễm một lần và nhóm 41.000 người nhiễm từ hai lần trở lên.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị tái nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao gấp đôi hoặc gấp ba lần so với những người không bị tái nhiễm.

Ngoài ra, những người bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại có nguy cơ mắc các vấn đề về phổi và tim cao gấp ba lần so với những bệnh nhân đã bị nhiễm vi rút một lần.

Al-Aly nói: “Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, cho thấy cần các chiến lược để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ tái nhiễm".

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-11-covid-infections-failure-death.html