Trà xanh được quảng cáo là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi chứa các hợp chất có khả năng chống oxi hóa. Tuy nhiên, việc dùng trà xanh cùng với sắt trong chế độ ăn có thể làm giảm lợi ích đáng kể của loại đồ uống này.

Ảnh: Medium
Ảnh: Medium

Thành phần chính trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất vẫn đang được giới khoa học nghiên cứu về những ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật của con người. Người ta sử dụng EGCG trong nhiều loại thực phẩm chức năng và chất dinh dưỡng bổ sung.

Matam Vijay-Kumar, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), và các cộng sự sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột đã phát hiện EGCG có khả năng ức chế myeloperoxidase, một loại enzyme gây viêm được tạo ra bởi các tế bào bạch cầu trong quá trình viêm. Nhưng khi EGCG và sắt được tiêu thụ cùng nhau, EGCG liên kết với sắt nên mất khả năng ức chế enzym myeloperoxidase. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Pathology.

“Nếu bạn uống trà xanh ngay sau bữa ăn giàu chất sắt, hợp chất chính trong trà sẽ liên kết với sắt. Khi điều này xảy ra, trà xanh sẽ mất đi các thành phần chống oxi hóa”, Vijay-Kumar cho biết. “Để thu được những lợi ích của trà xanh, tốt nhất chúng ta không nên dùng chung nó với các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, rau có lá màu xanh đậm (ví dụ cải xoăn, rau bina…). Khuyến cáo trên cũng được áp dụng đối với các loại thuốc uống bổ sung sắt.”

Nghiên cứu mới có thể đặc biệt hữu ích cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột (IBD) – một căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính đường tiêu hóa, dẫn đến hậu quả tiêu chảy ra máu, đau đớn, mệt mỏi, giảm cân và các triệu chứng khác bao gồm thiếu sắt/thiếu máu. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân IBD áp dụng chế độ ăn bổ sung sắt và EGCG. Nhưng điều này sẽ phản tác dụng vì hai chất dinh dưỡng sẽ liên kết và triệt tiêu lẫn nhau.

“Điều quan trọng là bệnh nhân IBD sử dụng kết hợp cả hai biện pháp bổ sung thêm sắt và EGCG phải biết chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đến chất kia như thế nào. Thông tin từ nghiên cứu mang lại lợi ích cho cả những người thưởng thức trà xanh, và những người uống nó vì mục đích điều trị bệnh”, Vijay-Kumar nói.

Theo Beng San Yeoh – đồng tác giả của nghiên cứu – những lợi ích mà trà xanh mang lại cho sức khỏe con người phụ thuộc vào khả năng hoạt động của các thành phần như EGCG. Do đó, chúng ta nên cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm hợp lý cùng với trà xanh.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Journal of Biological Chemistry, các nhà khoa học tại Đại học Lancaster và Đại học Leeds (Anh) phát hiện EGCG có thể phá vỡ các mảng protein nguy hiểm tiềm ẩn bên trong mạch máu, từ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Không những giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột qụy, trà xanh còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như cải thiện trí nhớ, giảm cân, giải độc cơ thể, chống đau khớp, viêm khớp và tổn thương mô.