Các nhà khoa học của Đại học Manchester, trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nucleic Acid Research, đã có những phát hiện mới về cách làn da của chúng ta tự lành lại, tiến thêm một bước đến khả năng tái tạo lại cơ quan này.

Nhóm nghiên cứu, được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Quỹ Helmut Horten, đã chỉ ra rằng việc kích hoạt các phần cụ thể của DNA có thể dẫn đến sự phân chia của các tế bào da người, theo đó là phục hồi các vị trí da tổn thương. Cụ thể, hai yếu tố phiên mã — các protein liên kết với DNA — có thể tăng cường quá trình phân chia tế bào da một cách tự nhiên. Đây là kết quả mà y học tái tạo tìm kiếm.

Hình minh họa. Nguồn: Unsplash/CC0 Public Domain

Trong điều kiện bình thường, cứ một trên bốn tế bào được phân lập từ lớp bên trong của da sẽ phân chia, nhưng sử dụng phương pháp tăng cường, nhóm nghiên cứu đã đạt được mức phân chia cao hơn 20-25%.

Hiệu quả này đạt được mà không cần bổ sung các yếu tố kích thích tăng trưởng. Những phân tử mà nghiên cứu sử dụng có nguồn gốc tự nhiên, nhưng khó chiết xuất, và hiện đang được sử dụng để cải thiện quá trình tái tạo da, khớp và các cơ quan thường xuyên bị tổn thương khác.

Thay vì các yếu tố kích thích tăng trưởng, các nhà khoa học đã sử dụng sulpharaphane, một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh, cải Brussels và cải bắp.

Sulforaphane kích hoạt liên kết giữa các yếu tố phiên mã với các phần cụ thể của DNA, bộ phận kiểm soát sự phân chia tế bào.

“Chúng tôi biết rằng làn da đôi khi không thể tự phục hồi một cách hiệu quả, nhưng cơ chế nội sinh mà chúng tôi phát hiện ra sử dụng các quá trình của cơ thể để tạo ra sự phân chia các tế bào da", Tiến sĩ Svitlana Kurinna, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết. ''Hoạt động kết hợp của cả hai yếu tố phiên mã là rất quan trọng để duy trì khả năng tăng sinh của các tế bào da".

''Da của chúng ta có thể dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và trong một số trường hợp còn nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này cung cấp một số hiểu biết quan trọng về quá trình phục hồi da và đặt nền tảng cho việc tiềm hiểu các cơ chế tương tự ở các cơ quan khác".

Thông thường, việc thúc đẩy quá mức phân chia tế bào có thể tạo ra điều kiện cho ung thư da, nhưng phương pháp này thì không. Một trong những yếu tố phiên mã được xác định là yếu tố điều hòa chính của DNA trong tế bào da, trong khi yếu tố phiên mã còn lại làm giảm bớt căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng như vậy là kết quả của các loại oxy phản ứng từ môi trường, chất độc và các quá trình trao đổi chất bên trong. Hoạt động cùng nhau, hai yếu tố phiên mã có thể cải thiện sự phân chia tế bào mà không biến chúng thành tế bào ung thư.

"Hiện tại, một khi mô trở nên xơ và có sẹo, không có cách nào để chuyển nó về trạng thái hoạt động bình thường", Kurinna nói thêm. "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cải thiện khả năng tái tạo của da - và có thể là các cơ quan khác với cơ chế nội sinh tương tự".

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-04-scientists-skin.html