Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một trong những nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra hiệu quả của nirmatrelvir-ritonavir (Paxlovid) ở những bệnh nhân không nhập viện trong thời gian Omicron bùng phát, cụ thể là các biến thể phụ BA.4 và BA.5.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc, virus vẫn tiếp tục lưu hành, phát triển và có tác động, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và những người mắc bệnh nền. Hơn nữa, do sự tiến hóa của các biến thể, các bác sĩ ngày càng ít lựa chọn điều trị hơn.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Adit Ginde, giáo sư tại Đại học Y khoa Đại học Colorado cho biết: “Chúng tôi đang thực sự gặp khó khăn trong việc duy trì các lựa chọn điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc COVID-19. Các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng mà chúng tôi đã sử dụng và dựa vào trong một năm rưỡi qua không còn hiệu quả đối với các biến thể omicron gần đây vì virus đã thay đổi".

Hiện tại, chỉ có hai lựa chọn điều trị bằng thuốc kháng virus hiệu quả là Paxlovid và Remdesivir. Vì vậy, Ginde và một nhóm các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào hành động để xác định xem Paxlovid có hiệu quả chống lại các biến thể Omicron B.4 và B.5 hay không. Ginde cũng là bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện UCHealth thuộc Đại học Colorado.

“Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên khẳng định lợi ích của Paxlovid trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do Omicron”, Neil Aggarwal, nhà nghiên cứu y khoa tại Đại học Y khoa Colorado và là tác giả chính của nghiên cứu vừa được công bố trên The Lancet Infectious Diseases, cho biết. Aggarwal cũng là bác sĩ chuyên khoa phổi và chăm sóc tích cực tại Bệnh viện UCHealth.

Nghiên cứu này là nghiên cứu "quan sát", kiểm tra dữ liệu của những bệnh nhân có một hoặc nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong. Trong số này có những người đã được nhận hoặc không được nhận Paxlovid. Kết quả cho thấy rằng việc sử dụng Paxlovid làm giảm đáng kể tỷ lệ nhập viện và tử vong.

Ginde giải thích rằng thiết kế nghiên cứu quan sát sử dụng dữ liệu trong thế giới thực nhằm bắt chước một thử nghiệm lâm sàng. “Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu từ hệ thống UCHealth, một hệ thống y tế toàn tiểu bang và là hệ thống lớn nhất ở Colorado”, Ginde nói. Nghiên cứu có sự tham gia của 28.000 bệnh nhân.

Aggarwal giải thích rằng Paxlovid có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện ở hầu hết tất cả các phân nhóm bệnh nhân ngoại trú. "Là một bác sĩ, tôi sẽ rất thoải mái khi sử dụng Paxlovid như một phương pháp điều trị cho người lớn bị nhiễm COVID cấp tính do Omicron, dù họ đã được tiêm phòng hay chưa, miễn là không thuộc nhóm chống chỉ định sử dụng", Aggarwal nói.

Ngoài hiệu quả trong việc giữ cho bệnh nhân không phải nhập viện, Paxlovid có liên quan đến tỷ lệ vào khoa cấp cứu sau điều trị thấp hơn, cho thấy khả năng xảy ra các triệu chứng tái phát nghiêm trọng thấp hơn.

Bằng chứng lâm sàng đặc biệt quan trọng đối với các bác sĩ, những người phải đưa ra các khuyến nghị điều trị cho bệnh nhân. Ginde cho biết: “Chúng tôi cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng dữ liệu gần như theo thời gian thực để giúp hỗ trợ việc ra quyết định. Nếu chúng tôi có thể xác nhận lợi ích của một liệu pháp, các bác sĩ lâm sàng có thể tự tin kê đơn điều trị và bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái khi điều trị. Nếu chúng tôi thấy các thuốc đang mất hiệu quả, các bác sĩ cũng cần biết điều đó và thay đổi các phương pháp điều trị".

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2023-02-paxlovid-highly-effective-omicron-variants.html