Ngày 14/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đã chấp thuận loại thuốc Inmazeb do Regeneron Pharmaceuticals phát triển để điều trị cho người lớn và trẻ em nhiễm Zaire Ebola - chủng virus khiến cho từ 60% đến 90% bệnh nhân thiệt mạng.

Đây là một trong bốn loại thuốc được thử nghiệm trong đợt bùng phát dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo kéo dài hai năm đến tận tháng 6/2020 khiến gần 2.300 người thiệt mạng. Thử nghiệm cho thấy tỷ lệ sống sót cao hơn đáng kể ở những người tham gia sử dụng thuốc Inmazeb của Regeneron.

Một lọ thuốc Inmazeb của Regeneron Pharmaceuticals, thuốc này mới được FDA chấp thuận để điều trị Ebola cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Phương thuốc của Regeneron kết hợp ba kháng thể tiêu diệt virus, bệnh nhân chỉ cần tiêm một lần. "Khi có ba loại thuốc tiêu diệt virus, thì virus có ít khả năng tránh được," Leah Lipsich, người đứng đầu chương trình toàn cầu về các bệnh truyền nhiễm của Regeneron, cho biết. Theo Lipsich, sự kết hợp này cũng giúp ngăn chặn virus kháng thuốc.

Tìm kiếm sự chấp thuận của Mỹ trước tiên là chiến lược phổ biến của các nhà sản xuất thuốc cho các bệnh chủ yếu xuất hiện ở vùng nhiệt đới và các nước đang phát triển. Hành động của FDA sẽ giúp Regeneron dễ dàng được chấp thuận hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp khi bùng phát dịch bệnh ở các nước châu Phi, nơi quy trình phê duyệt không đơn giản, Lipsich nói.

Thử nghiệm ở Congo bao gồm 681 người, mỗi người được sử dụng một trong bốn phương pháp điều trị. Sau bốn tuần, khoảng một nửa trong số các nhóm sử dụng thuốc khác (ZMapp hoặc remdesivir) đã chết. Trong khi đó, chỉ có khoảng một phần ba số người sử dụng thuốc của Regeneron chết do Ebola.

Ebola rất dễ lây lan và lây lan chủ yếu qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau cơ, nôn mửa, tổn thương thận và gan, và đôi khi xuất huyết bên trong và bên ngoài. FDA đã phê duyệt vaccine đầu tiên cho Ebola vào tháng 12 năm ngoái. Chính phủ Mỹ, đã giúp tài trợ cho việc phát triển loại thuốc vừa được phê duyệt, sẽ mua hàng nghìn liều trong vòng sáu năm tới để đưa vào Kho Dự trữ Quốc gia Chiến lược. Các trường hợp Ebola rất hiếm ở Mỹ, nhưng đôi khi được chẩn đoán ở những du khách trở về từ các khu vực có dịch.

Nguồn: