Ba ngày sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19, "mọi thức ăn với tôi đều chẳng có vị gì", Elizabeth Medina, 38 tuổi, kể lại.

Medina là người đã mất khứu giác và vị giác kể từ khi bắt đầu đại dịch, và đến bây giờ, cô vẫn lo sợ rằng hai giác quan này sẽ không trở lại.

Một năm qua, Medina đã tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ thần kinh, thử các loại thuốc xịt mũi khác nhau và hiện đang trong nhóm bệnh nhân đang điều trị thử nghiệm bằng dầu cá. Để cố gắng kích thích các giác quan, cô ấy cho một lượng lớn gia vị vào mọi món ăn, đổ các loại thảo mộc thơm vào trà và thường xuyên ngửi một chiếc vòng tay tẩm tinh dầu.

Nhưng những cố gắng này đều vô ích. Medina, một cố vấn hướng dẫn tại một trường học ở New York, cho biết kể từ khi bị bệnh cô đã đánh mất nhiều thú vui hàng ngày, bao gồm cả ăn uống và nấu nướng.

Hình minh họa. Nguồn: Unsplash/CC0 Public Domain

Medina là một trong nhiều người bị chứng mất khứu giác kéo dài — một chứng rối loạn mà nhiều bệnh nhân sau khi chữa khỏi Covid-19 gặp phải.

Theo Valentina Parma, một nhà tâm lý học tại Đại học Temple ở Philadelphia, hầu hết những bệnh nhân Covid-19 bị mất khả năng vị giác hoặc khứu giác sẽ hồi phục giác quan "trong vòng ba hoặc bốn tuần". Nhưng có 10 đến 15% bệnh nhân mất các giác quan này trong nhiều tháng, theo Parma, chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Chemosensory Toàn cầu (GCCR), được thành lập khi bắt đầu đại dịch để nghiên cứu vấn đề này.

Theo chuyên gia này, tình trạng mất khứu giác do Covid sẽ ảnh hưởng đến hơn hai triệu người Mỹ và 10 triệu người trên toàn thế giới.

Vị giác và khứu giác thường được coi là kém thiết yếu hơn so với thị giác và thính giác; nhưng chúng là một phần quan trọng của xã hội hóa và cuộc sống con người, Parma nói, lưu ý thêm rằng "chúng ta chọn bạn tình dựa trên mùi". Hơn nữa, mất vị giác và khứu giác không chỉ kéo theo các vấn đề dinh dưỡng mà còn gây lo lắng và thậm chí trầm cảm, Parma nói thêm.

Những nhóm hỗ trợ bệnh nhân mất khứu giác và vị giác đang nở rộ trên mạng xã hội. Theo Chrissi Kelly, người sáng lập nhóm AbScent, được thành lập như một tổ chức từ thiện ở Anh vào năm 2019, đã chứng kiến ​​nhóm của mình tăng từ 1.500 lên hơn 45.000 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Câu hỏi lớn nhất với những bệnh nhân này là "liệu tôi có bao giờ lấy lại được vị giác và khứu giác?". Với các thông tin nghiên cứu hiện có, Parma trả lời, "khó dự đoán được mọi thứ sẽ tiến triển như thế nào."

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị nào cho bệnh nhân mất khứu giác và cách điều trị duy nhất được khuyến nghị là ngửi bốn mùi hương khác nhau hai lần mỗi ngày. Theo Parma, cách này có hiệu quả trong 30% các trường hợp, nhưng phải sau ba đến sáu tháng luyện tập.

Nguồn:
https://medicalxpress.com/news/2021-03-anguish-covid-survivors.html