Một nghiên cứu mới về đường dừa tự nhiên cho thấy thực phẩm này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách cải thiện sức khỏe mạch máu và kiểm soát huyết áp cao.

Huyết áp cao hơn và xơ cứng động mạch khi lớn tuổi là hai yếu tố nguy cơ góp phần gây ra bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã khám phá tác dụng của chất làm ngọt tự nhiên làm từ dừa đối với huyết áp và xơ cứng động mạch ở người trung niên và lớn tuổi.

Hình minh họa. Nguồn:Pixabay/CC0 Public Domain

Bột làm từ mật hoa dừa, một chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ dừa được sử dụng theo truyền thống trong ẩm thực châu Á, rất giàu vitamin B và C, cũng như sắt, canxi và kali. Mật hoa dừa cũng chứa flavonoid và nitrat - các hợp chất được biết là góp phần tăng cường sức khỏe mạch máu - và inulin, một chất xơ hòa tan prebiotic giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Nghiên cứu trước đây cho thấy bột làm từ mật hoa dừa làm tăng dấu ấn sinh học chống oxy hóa ở người trẻ tuổi. Trong nghiên cứu mới, một nhóm tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 55 đã dùng thực phẩm bổ sung bột làm từ mật hoa dừa hoặc giả dược mỗi ngày trong 8 tuần. Trước và sau cuộc thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đo nhịp tim khi nghỉ ngơi của các tình nguyện viên, mức cholesterol, dấu hiệu viêm nhiễm, huyết áp và độ cứng động mạch.

Nhóm tình nguyện viên dùng bột làm từ mật hoa dừa có huyết áp tâm thu thấp hơn khi đo ở cánh tay, nhưng không có khác biệt về huyết áp với nhóm còn lại khi đo ở động mạch cảnh. Tuy nhiên, độ cứng của động mạch cảnh chung đã giảm và các dấu hiệu viêm, stress oxy hóa trong máu không thay đổi khi tiêu thụ bột làm từ mật hoa dừa.

Các nhà nghiên cứu viết: "Tác dụng làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch cung cấp cái nhìn sâu sắc về bột làm từ mật hoa dừa như một loại dược phẩm dinh dưỡng mới có khả năng điều trị bệnh và rối loạn chức năng tim mạch liên quan đến tuổi tác".

Tên của nghiên cứu là "Đường dừa làm giảm huyết áp tâm thu và xơ cứng động mạch ở người trung niên và người lớn tuổi: một nghiên cứu thí điểm". Nghiên cứu được công bố trên Journal of Applied Physiology.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2023-02-coconut-sugar-blood-pressure-artery.html