Tính đến tháng 11, Ấn Độ đã ghi nhận 12.773 trường hợp mắc bệnh sởi trong năm nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Các nhà nghiên cứu y tế công cộng nói rằng đợt bùng phát bệnh sởi lần này ở Ấn Độ, chủ yếu ở một số thành phố lớn, là hệ quả của việc hàng triệu trẻ em không được chủng ngừa vào năm 2020 do những gián đoạn trong đại dịch COVID-19 và tỷ lệ chủng ngừa định kỳ cho trẻ sơ sinh thấp trong vài năm qua.

Ấn Độ từng đặt mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2023 nhưng giờ đây, mục tiêu này trở nên rất xa vì chỉ riêng việc triển khai vaccine cho những trẻ đã bỏ lỡ đã rất khó.

Một nhân viên y tế ở Ấn Độ cho trẻ em uống vaccine sởi.

Trẻ em Ấn Độ được nhận liều vaccine sởi đầu tiên khi 9–12 tháng tuổi và liều thứ hai khi 15–18 tháng tuổi. Để có miễn dịch cộng đồng, 95% trẻ em phải được nhận cả hai liều. Trong khi đó, theo Khảo sát Sức khỏe Gia đình Quốc gia của Ấn Độ, từ năm 2019 đến 2021, chỉ có 56% trẻ em dưới 3 tuổi được nhận hai liều vaccine sởi theo khuyến nghị.

Trước đại dịch COVID-19, 11 quốc gia ở Đông Nam Á, bao gồm cả Ấn Độ, đã đặt mục tiêu loại bỏ bệnh sởi vào năm 2020. Từ năm 2017 đến 2019, Ấn Độ đã thực hiện chiến dịch triển khai vaccine sởi-rubella cho 410 triệu trẻ em dưới 15 tuổi. Trẻ em sẽ được nhận vaccine cho dù đã chủng ngừa trước đó hay chưa, để đảm bảo phạm vi bao phủ rộng rãi. Chính phủ Ấn Độ cho rằng chiến dịch đã thành công.

Để kiểm tra mức độ thành công của chiến dịch, các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ chọn ngẫu nhiên 2.570 trẻ em ở các quận mà chiến dịch nhắm đến để xét nghiệm máu tìm kháng thể chống lại bệnh sởi, vào năm 2018 và một lần nữa vào năm 2020. Họ phát hiện tỷ lệ chủng ngừa dao động từ 74 % đến 94%, cho thấy khả năng miễn dịch của quần thể đã tăng lên đáng kể.

Khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020, khoảng 2,6 triệu trẻ sơ sinh Ấn Độ đã bỏ lỡ liều vaccine sởi đầu tiên. Ấn Độ đã lùi thời hạn loại trừ bệnh sởi đến năm 2023 và triển khai một chiến dịch chủng ngừa khác vào năm 2021 có tên Nhiệm vụ Indradhanush 3.0 tăng cường, tập trung vào trẻ em chưa được chủng ngừa.

Một lần nữa, các quan chức ca ngợi chiến dịch là một thành công, với hầu hết các bang báo cáo tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Nhưng có vẻ như điều này không đủ để ngăn chặn đợt bùng phát hiện tại. Ở Mumbai, nơi đã có hơn 400 trường hợp được báo cáo và 8 trường hợp tử vong trong năm nay, chưa đến 65% trẻ em được chủng ngừa định kỳ trong năm 2022.

Tình hình hiện nay ở Ấn Độ cho thấy việc chủng ngừa cho trẻ em ở quốc gia 1,4 tỷ dân và có 27 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm là một nhiệm vụ khó khăn.

Các nhà khoa học cho biết giám sát dịch bệnh là chìa khóa để phát hiện các ổ dịch và khởi động các chiến dịch triển khai vaccine bổ sung. Nhưng ở Ấn Độ, hệ thống theo dõi không nhất quán ở các vùng khác nhau, và việc một nơi chưa có ổ dịch không có nghĩa là an toàn.

Hệ thống y tế công cộng của Ấn Độ cũng thường "mất dấu" phụ nữ mang thai và con của họ sau khi trẻ được vài tháng tuổi, đây là một phần nguyên nhân tỷ lệ bao phủ vacicne sởi-rubella không đạt yêu cầu.

Ấn Độ cũng có 450 triệu lao động nhập cư, và những đứa trẻ từ nhóm này có thể bị hệ thống theo dõi bỏ sót.

Nguồn: