Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ, những người hoạt động thể chất nhiều hơn trước khi được chẩn đoán mắc COVID-19 có ít nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Nghiên cứu trên gần 200.000 người trưởng thành cho thấy mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và kết quả COVID-19 trong các nhóm nhân khẩu học chính, bất kể bệnh nhân có mắc bệnh mãn tính hay không. Bệnh nhân da đen, gốc Tây Ban Nha và châu Á có nguy cơ gặp kết quả bất lợi cao hơn so với bệnh nhân da trắng, phù hợp với nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, trong mỗi nhóm chủng tộc và dân tộc, tập thể dục nhiều hơn đều liên quan đến COVID-19 nhẹ hơn.

“Thông điệp chính là mỗi hoạt động thể chất nhỏ đều có giá trị”, tác giả chính của nghiên cứu, Deborah Rohm Young, giám đốc Phòng Nghiên cứu Hành vi tại trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente ở Nam California, cho biết. "Tập thể dục càng nhiều, hậu quả COVID-19 càng ít nghiêm trọng, bất kể chủng tộc, sắc tộc, tuổi tác, giới tính hay tình trạng mãn tính của một người".

Hình minh họa. Nguồn:Pixabay/CC0 Public Domain

Trong nghiên cứu này, Young và các đồng nghiệp đã phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của 194.191 bệnh nhân trưởng thành ở Nam California, những người được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021.

Tất cả các bệnh nhân đã báo cáo mức độ hoạt động thể chất của họ trước khi bị nhiễm COVID-19. Mỗi bệnh nhân được phân vào 1 trong 5 nhóm khác nhau, từ gần như không hoạt động - 10 phút tập thể dục hoặc ít hơn mỗi tuần, đến hoạt động nhiều - 150 phút tập thể dục mỗi tuần.

Phân tích thống kê cho thấy bệnh nhân càng hoạt động thể chất nhiều thì nguy cơ nhập viện hoặc tử vong trong vòng 90 ngày kể từ khi chẩn đoán COVID-19 càng thấp. Xu hướng này nhất quán ở tất cả các cấp độ hoạt động, và những bệnh nhân luôn hoạt động có mức rủi ro thấp nhất.

Tập thể dục nhiều hơn cũng có liên quan đến tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong thấp hơn đối với bệnh nhân mắc một số bệnh mãn tính tiềm ẩn — chẳng hạn như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc béo phì — thường liên quan đến nguy cơ COVID-19 nghiêm trọng.

Robert Sallis, tác giả chính của nghiên cứu và là bác sĩ y học gia đình và thể thao tại Kaiser Permanente cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy các bác sĩ cần nhấn mạnh với bệnh nhân của họ rằng tiêm vaccine và hoạt động thể chất nhiều hơn là hai trong số những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng của COVID-19”.

Young cho biết: "Đây là một cơ hội để phát triển các chính sách mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ hoạt động thể chất như một chiến lược giảm thiểu đại dịch. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mới để đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp cho tất cả các nhóm nhân khẩu học".

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-12-linked-less-severe-covid-outcomes.html