Khi cuộc đua vaccine Covid-19 đang dần về đích thì cuộc khủng hoảng thiếu ống tiêm càng hiển hiện.

Tình trạng thiếu ống tiêm sẽ chưa xuất hiện ngay ở các chương trình tiêm chủng đợt đầu, mà ở các đợt tiếp theo vào năm 2021.

Ước tính ở Mỹ, sản xuất ống tiêm phải tăng gấp đôi mới đáp ứng được quy mô của một chiến dịch tiêm chủng Covid-19 năm 2021.

“Chúng tôi đã nói với các chính phủ trên toàn thế giới là nếu họ đang có kế hoạch thực hiện một chương trình tiêm chủng Covid-19 thì cần đặt hàng ốm tiêm ngay bây giờ chứ không nên đợi cho đến khi vaccine sẵn sàng," theo Troy Kirkpatrick - phát ngôn viên của Becton, Dickinson & Co - nhà sản xuất ống tiêm lớn nhất thế giới và sản xuất hơn một nửa số ống tiêm được sử dụng ở Mỹ. Nhà sản xuất này đã cam kết sản xuất 470 triệu ống tiêm cho chính phủ Mỹ, Vương quốc Anh và Canada.

"Ngay cả ở quy mô của chúng tôi thì cũng không thể sản xuất thêm quá nhanh chóng, chẳng hạn như 100 triệu ống trong tháng này," Kirkpatrick nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi rất tích cực trong việc nói các chính phủ hiểu rằng cần đặt hàng ngay bây giờ."

Có vaccine cũng không thể tiêm

Ở Mỹ, sản lượng ống tiêm vào khoảng 663 triệu ống tiêm/năm nhưng tất cả đều đã được phân bổ cho các chương trình khác như tiêm phòng cúm.

Ngoài ra, cũng có nguy cơ Covid-19 cần số lượng liều tiêm, theo đó là ống tiêm, nhiều hơn bình thường. Vaccine virus corona thường chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch trong thời gian ngắn ở người. Hầu hết các chuyên gia tin rằng sẽ phải tiêm mũi thứ hai hoặc mũi "tăng cường" đối với vaccine Covid-19.

“Giai đoạn đầu tiên, chúng ta sẽ có đủ vì chưa tiêm chủng cho hàng tỷ người, chúng ta vẫn sẽ có đủ để tiêm vaccine cho hàng trăm triệu người,” theo Prashant Yadav, thành viên cấp cao tại Center for Global Development - một think tank tại Mỹ và là chuyên gia trong chuỗi cung ứng. "Các giai đoạn tiêm chủng tiếp theo mọi thứ sẽ trở nên phức tạp."

Các nhà phân tích tại McKinsey tin rằng tổng sản lượng của các nhà sản xuất vaccine có thể lên đến 1 tỷ liều vào cuối năm 2020 và 9 tỷ liều vào năm 2021 - nếu vaccine được phê duyệt. Tuy nhiên, theo các dự tính hiện nay, 2021 cũng sẽ là thời gian nguồn cung ống tiêm chưa được đảm bảo. “Nếu chúng ta có 7 hoặc 8 tỷ liều vaccine vào năm 2021 và 2022, liệu chúng ta có thêm 7 hoặc 8 tỷ ống tiêm không? Không,” Yadav nói.

Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kiểm tra các ống tiêm hỏng được lọc ra bởi hệ thống kiểm soát chất lượng tự động.

Chính phủ Mỹ đang đầu tư hàng trăm triệu USD để phát triển nguồn cung ống tiêm, bao gồm việc cấp cho công ty Retractable Technologies, Texas, 137 triệu USD mở rộng sản xuất ống tiêm. Năm 2019, doanh thu của Retractable là 41,8 triệu USD, theo Dallas Morning News.

Becton, Dickinson & Co cũng đang mở rộng dây chuyền sản xuất ở Nebraska để cung ứng thêm hàng trăm triệu ống tiêm mỗi năm cho Mỹ từ năm 2021.

Một số nhà phân phối lo lắng rằng việc mua và dự trữ ống tiêm sẽ phá hoại chuỗi cung ứng. “Mọi người lo ngại rằng những gì đã xảy ra với khẩu trang N95 sẽ lan sang sản phẩm khác," theo Michael Einhorn, chủ tịch của Dealmed - nhà phân phối thiết bị y tế lớn nhất ở New York, New Jersey, Pennsylvania và Connecticut. Một cơ quan chính phủ không trực tiếp cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng muốn tích trữ ống tiêm, ông Einhorn cho biết.

Nguồn: