Nghiên cứu toàn diện đầu tiên về số tử vong và nhập viện do Covid-19 ở Trung Quốc đại lục vừa được đăng trên tạp chí Lancet Infectious Diseases cho thấy, nguy cơ phải nhập viện tăng vọt và tỷ lệ tử vong cao hơn giữa nhóm bệnh nhận 40 và 50 tuổi.


Nhân viên y tế đẩy một bệnh nhân Covid-19 trên xe lăn ở Vũ Hán.

Nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ tử vong trung bình của Covid-19 là 1,38%, và tỷ lệ này tăng mạnh theo tuổi: 0,0016% với độ tuổi dưới 10, lên đến 7,8% ở độ tuổi 80 trở lên.

Chỉ 0,04% ca bệnh trong độ tuổi từ 10 đến 19 cần nhập viện, trong khi tỷ lệ này là hơn 18% với những người trong độ tuổi 80 trở lên.

Nguy cơ bệnh nặng cũng nhảy vọt giữa các nhóm tuổi trung niên: tỷ lệ cần nhập viện của bệnh nhân trong độ tuổi 40 là 4% và tăng gấp đôi lên 8% đối với bệnh nhân trong độ tuổi 50.

Các ước tính dựa trên phân tích 70.117 trường hợp đã được xét nghiệm và chẩn đoán lâm sàng ở Trung Quốc đại lục, kết hợp với 689 trường hợp dương tính trong số những người di tản khỏi Vũ Hán trên các chuyến bay hồi hương.

Giáo sư Azra Ghani, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Ước tính của chúng tôi có thể được áp dụng cho bất kỳ quốc gia nào để đưa ra các quyết định xung quanh các chính sách ngăn chặn Covid-19 tốt nhất."

"Phân tích của chúng tôi cho thấy rất rõ rằng ở độ tuổi từ 50 trở lên, nguy cơ phải nhập viện cao hơn so với những người dưới 50 tuổi, và tỷ lệ tử vong cũng lớn hơn."

Vì mỗi quốc gia có cách tiếp cận xét nghiệm khác nhau, và đôi khi thay đổi chiến lược xét nghiệm từ tuần này sang tuần khác, các nhà khoa học rất khó so sánh tỷ lệ tử vong giữa các quốc gia. Một khó khăn khác là làm thế nào để tìm ra tỷ lệ tử vong sau khi bị nhiễm bệnh, bởi vì nhiều trường hợp không bao giờ được xét nghiệm xác nhận. Nếu bao gồm ước tính số trường hợp không bị phát hiện, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong trung bình giảm xuống còn 0,66% - vẫn cao hơn rõ rệt so với đại dịch cúm năm 2009, với tỷ lệ tử vong khoảng 0,02%.

Các phát hiện mới này đồng nhất với những bằng chứng trước đây, cho thấy virus corona mới gây hại nhiều nhất cho người già, những người có bệnh nền, chẳng hạn như suy yếu phổi hoặc tim.

Các tác giả nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, nhóm đang tư vấn cho chính phủ Anh về đợt bùng phát, cảnh báo rằng một nửa đến 80% dân số toàn cầu có thể sẽ bị nhiễm Covid-19, do đó số người cần điều trị tại bệnh viện sẽ gây quá tải ngay cả ở những hệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất hiện nay.

Giáo sư Neil Ferguson, một tác giả của nghiên cứu, cho biết khi dịch bệnh xuất hiện ở Anh, tỷ lệ nhập viện và tử vong của mỗi nhóm tuổi ở Anh tương đương như đã thấy ở Trung Quốc.

Hạn chế đi lại, tiếp xúc và phong tỏa là các biện pháp nhằm kiềm chế không cho virus corona lây nhiễm quá nhanh.

Nguồn:

https://www.theguardian.com/world/2020/mar/30/new-coronavirus-study-reveals-increased-risks-from-middle-age