Nghiên cứu mới gợi ý rằng cảm thấy không vui, chán nản hoặc cô đơn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn cả so với hút thuốc hoặc một số bệnh nhất định.

Ngoài tuổi theo ngày tháng năm sinh, con người cũng có "tuổi sinh học" tính dựa trên sự lão hóa của các chức năng của cơ thể. Tuổi sinh học chịu ảnh hưởng của di truyền, lối sống và các yếu tố khác. Các nghiên cứu trước đây cho rằng tuổi sinh học càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và nguy cơ tử vong càng cao.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số về quá trình lão hóa, tiết lộ tầm quan trọng của sức khỏe tâm lý.

Fedor Galkin, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học chính tại công ty khởi nghiệp Deep Longevity, cho biết: “Cơ thể và tâm hồn của bạn được kết nối - đây là thông điệp chính của chúng tôi”.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Viết trên tạp chí Aging-US, các nhà nghiên cứu tại Deep Longevity và Đại học Stanford báo cáo cách họ xây dựng “đồng hồ lão hóa” dựa trên dữ liệu thu thập từ 4.846 người trưởng thành vào năm 2015 trong khuôn khổ Nghiên cứu Y tế và Hưu trí Trung Quốc theo chiều dọc (CHARLS).

Dữ liệu này bao gồm 16 dấu ấn sinh học trong máu, bao gồm mức cholesterol và glucose, giới tính của người tham gia và các thông tin như huyết áp, chỉ số khối cơ thể và các phép đo chức năng phổi.

Dựa trên các dữ liệu này, mô hình đưa ra dự đoán về số tuổi theo năm sinh của người tham gia. Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh tuổi theo năm sinh của các cá nhân được mô hình dự đoán với tuổi thực của họ. Kết quả dự đoán khác biệt trung bình gần 5,7 tuổi so với tuổi thật của người tham gia.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi mô hình được cho dữ liệu từ hơn 2.617 người trưởng thành Trung Quốc mắc các bệnh liên quan đến lão hóa, những người có tiền sử đột quỵ, bệnh gan và các bệnh về phổi, nó sẽ đưa ra dự đoán già hơn khi dự đoán về 4.451 người trưởng thành khỏe mạnh.

Ảnh hưởng trung bình của các điều kiện này không làm tăng quá 18 tháng trong mức tuổi dự đoán. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những ảnh hưởng khác đến tốc độ lão hóa.

Họ viết: “Chúng tôi chứng minh rằng các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như cảm thấy không vui hoặc cô đơn, cộng thêm 1,65 tuổi vào tuổi sinh học của một người”.

Galkin cho biết con số này chỉ là một ước tính, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của trạng thái tâm lý trong việc chúng ta già đi nhanh như thế nào.

Ông nói: “Chăm sóc sức khỏe tâm lý là đóng góp lớn nhất mà bạn có thể làm để làm chậm tốc độ lão hóa của mình”.

Nhóm nghiên cứu cũng báo cáo rằng những người hút thuốc được dự đoán già hơn 15 tháng so với những người không hút thuốc Những người sống ở khu vực nông thôn được dự đoán già hơn gần 5 tháng so với người ở thành thị.

Andrew Steptoe, giáo sư tâm lý học và dịch tễ học tại Đại học College London, cho biết nghiên cứu sử dụng dữ liệu dựa trên máu và sinh trắc học để tính toán “đồng hồ lão hóa sinh học”.

Nghiên cứu mới nhất, ông nói thêm, phát hiện ra rằng những cảm giác xoay quanh trầm cảm, cô đơn và bất hạnh có liên quan đến sự lão hóa sinh học cao hơn.

Steptoe nói: “Các kết quả rất thú vị và bổ sung thêm bằng chứng hiện có từ Bắc Mỹ và Châu Âu rằng các yếu tố như căng thẳng và vị trí kinh tế xã hội thấp có liên quan đến quá trình già hóa nhanh chóng”.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/sep/27/feeling-depressed-or-lonely-can-age-us-faster-than-smoking-researchers-say