Kết quả thí nghiệm của đại học California, Berkeley cho thấy những người có thói quen ngủ không đủ không chỉ cảm thấy lạc lõng và chán ghét việc giao tiếp với người khác, mà còn khiến họ ít thú vị hơn trong mắt bạn bè, và chính những điều ấy đã khiến họ bị cô lập.

Bạn có bao giờ cảm thấy như mình đang cô độc giữa xã hội này? Ai ai cũng đã từng trải qua thời kỳ này, và có thể nhận thấy mình như vậy ngay lúc này đây. Nếu đúng là như vậy, các nhà khoa học tại đại học California, Berkeley có tin vui cho bạn đây: bạn chỉ cần ngủ nhiều thêm một chút là đỡ hơn rồi.

Bạn đang cảm thấy FA? Nghiên cứu cho thấy bạn chỉ đang thiếu ngủ mà thôi! - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu được xuất bản trên tờ Nature Communications, các nhà khoa học giải thích rằng cảm giác cô đơn và cách biệt với xã hội có thể do thiếu ngủ gây ra. Kết quả thí nghiệm của họ cho thấy những người có thói quen ngủ không đủ không chỉ cảm thấy lạc lõng và chán ghét việc giao tiếp với người khác, mà còn khiến họ ít thú vị hơn trong mắt bạn bè, và chính những điều ấy đã khiến họ bị cô lập.

"Chúng ta là một giống loài xã hội. Và việc thiếu ngủ có thể biến chúng ta trở thành những người ghét bỏ xã hội," Matthew Walker, giáo sư tại trường Berkeley và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết. "Bạn ngủ càng ít, thì bạn càng không muốn tương tác, trò chuyện với những người xung quanh. Và thế là họ lại nhìn nhận bạn là khép mình, càng làm trầm trọng hơn tác động của việc thiếu ngủ tới những mối quan hệ xã hội của bạn. Vòng lặp này chính là nhân tố to lớn nhất đóng góp vào khủng hoảng sức khỏe cộng đồng – đó chính là sự cô độc."

Bạn đang cảm thấy FA? Nghiên cứu cho thấy bạn chỉ đang thiếu ngủ mà thôi! - Ảnh 2.

Nghiên cứu đề cập đến việc các giống loài khác cũng có tập tính như vậy. Ví dụ như các loài gặm nhấm, chúng thường giao tiếp xã hội kém vì thiếu ngủ.

Để thử nghiệm giả thuyết của mình, những nhà khoa học này đã kiểm tra phản ứng của một nhóm tình nguyện viên theo nhiều cách. Trong một số bài test, hoạt động não của người tham gia sẽ được ghi lại để phân tích. Họ sẽ được xem video về những người tiến về phía họ, và có một nút bấm để ra hiệu khi nào họ cảm thấy đối phương đang ở quá gần mình. Ở một khía cạnh khác, tình nguyện viên sẽ nói về thói quen sinh hoạt của mình và những chủ đề liên quan đến bản thân họ. Những đoạn băng thảo luận này sẽ được 1.000 người khác nhận xét và đánh giá.

Bạn đang cảm thấy FA? Nghiên cứu cho thấy bạn chỉ đang thiếu ngủ mà thôi! - Ảnh 3.

Kết quả thu được là những người ngủ không đủ tỏ ra không mấy mặn mà với việc giao tiếp với thế giới xung quanh hơn số người ngủ kỹ.

Đây quả là tin không vui đối với những con ong chăm chỉ, thức khuya dậy sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì chỉ cần một buổi tối ngủ say là các tác hại xấu đã giảm bớt đi rất nhiều rồi. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà không đắp chăn rồi yên giấc đi!

Theo BGR