Nghiên cứu mới của Anh chứng minh một người có thể tự làm tăng 49% nguy cơ chết vì bệnh tim, 56% nguy cơ đột quỵ..., nếu ngủ mỗi ngày hơn 10 giờ.

Để đi đến kết quả trên, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Keele (Staffordshire, Anh), có sự hỗ trợ của một số thành vIên thuộc các trường đại học Anh khác như Leeds, Manchester và East Anglia, đã sử dụng dữ liệu về sức khỏe – thói quen ngủ của hơn 3 triệu người cũng như những gì đúc kết được từ 74 nghiên cứu khác nhau liên quan đến giấc ngủ.

Ngủ nhiều, nhất là trên 10 giờ mỗi ngày làm tăng chóng mặt các nguy cơ chết vì đột quỵ, đau tim - ảnh: TARA MOORE/THE TELEGRAPH

Ngủ nhiều, nhất là trên 10 giờ mỗi ngày làm tăng chóng mặt các nguy cơ chết vì đột quỵ, đau tim - ảnh: TARA MOORE/THE TELEGRAPH

Kết quả cho thấy ngủ nhiều thậm chí còn có hại hơn thiếu ngủ và có thể dẫn đến những tai biến mà con người sợ hãi nhất như đột quỵ hay gục ngã vì một cơn đau tim.

Tất cả những tác động xấu của việc ngủ nhiều chưa được giải thích rõ ràng nhưng bước đầu các nhà khoa học tìm ra rằng mỗi ngày ngủ trên 10 tiếng có thể làm rối loạn việc sản xuất các hóa chất trong não như serotonin hoặc dopamine, có thể dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, những người ngủ nhiều hay bị yếu cơ, đau lưng, đau khớp do nằm nhiều. Đồng hồ sinh học của những người này cũng bị gián đoạn, rối loạn, ngăn mọi cơ chế trong cơ thể hoạt động chính xác.

Các nhà nghiên cứu thống kê được nhóm người ngủ trên 10 tiếng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 56%, nguy cơ chết vì tim mạch hơn 49%, nguy cơ mắc bệnh mạch vành hơn 44% so với người ngủ vừa đủ (7-8 giờ mỗi ngày).

Những người thiếu ngủ (ngủ dưới 7 giờ/ngày) trước đây được nhiều nghiên cứu chứng minh rằng cũng gia tăng nguy cơ chết sớm vì đột quỵ hay bệnh tim nhưng nếu đem so với nhóm ngủ trên 10 giờ, hậu quả của thiếu ngủ còn đỡ tai hại hơn. Ngủ nhiều làm nguy cơ chết sớm cao hơn thiếu ngủ đến 30%!

Theo Tiến sĩ Tiến sĩ Chun Shing Kwok, trưởng nhóm nghiên cứu, không loại trừ một tương tác ngược lại: vì có bệnh tim, não nên người ta mới hay cảm thấy buồn ngủ và ngủ nhiều. Tuy nhiên, những dữ kiện trên đủ cho chúng ta thấy ngủ nhiều là một điều không tốt. Vì thế, bạn nên cố thay đổi thói quen nếu đang ngủ nhiều và nếu cảm thấy việc ngủ ít đi quá khó khăn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nghiên cứu trên một lần nữa khuyến cáo mọi người hãy duy trì thời gian ngủ lành mạnh: 7-8 giờ mỗi ngày. Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of the American Heart Association.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), đăng tải trên tạp chí khoa học BMC Public Health cũng chứng minh ngủ trên 10 giờ làm tăng nguy cơ chết sớm vì bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường lên đến 40% ở phụ nữ và 12% ở nam giới.