Quan sát vết thương da do xạ trị ở những bệnh nhân được cho dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương dường như chữa lành nhanh hơn, các nhà khoa học Ấn Độ đã bào chế loại gel chứa 5% sildenafil có tác dụng giảm tổn thương da ở những bệnh nhân ung thư dùng liệu pháp xạ trị.

Loại gel chứa 5% sildenafil giúp kích thích dòng máu giàu oxy đến khu vực da bị tổn thương khi xạ trị - Ảnh: Getty Images
Loại gel chứa 5% sildenafil giúp kích thích dòng máu giàu oxy đến khu vực da bị tổn thương khi xạ trị - Ảnh: Getty Images

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học Viện Y học hạt nhân và các ngành khoa học liên quan ở New Delhi đã khẳng định một loại gel làm từ viagra có thể giúp đối phó với những hậu quả khó chịu của liệu pháp xạ trị chống ung thư, nghĩa là khắc phục những tổn thương mô ở vùng chiếu xạ.

Được biết có tới 85% những người xạ trị trải qua đau đớn, đỏ hoặc phồng rộp da quanh khu vực được điều trị. Quá trình điều trị càng lâu, tổn thương càng nặng, bởi vì xạ trị không chỉ giết chết các tế bào ung thư, mà còn gây ra những thay đổi trong các tế bào da khỏe mạnh, gây viêm và phân hủy chúng. Nhưng ngay cả với các biện pháp dùng băng gạc và bôi kem dưỡng da, ước tính ở Anh mỗi năm vẫn có hơn 100.000 người gặp phải các vấn đề về da do xạ trị.

Những nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học Ấn Độ đã cho thấy vết thương ở những bệnh nhân được cho dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương dường như chữa lành nhanh hơn. Và bây giờ, các nhà khoa học đã phát triển một loại mới có thành phần 95% nước, 5% sildenafil giúp bảo vệ các mô và tái tạo chúng.

Như kết quả thử nghiệm trên động vật, các vết thương do xạ trị gây ra sẽ lành nhanh hơn nhiều nếu sử dụng loại gel này. Gel bắt đầu giải phóng oxit nitric, làm tăng lưu lượng máu bão hòa oxy đến khu vực bị ảnh hưởng. Gel thực hiện điều này theo cách tương tự như nó giúp chống lại chứng rối loạn cương dương bằng cách làm giãn các mạch máu nhỏ để nhiều máu có thể đến khu vực bị ảnh hưởng.

Tất cả các vết thương, bỏng và loét đều cần một nguồn cung cấp oxy tốt để chữa lành. Trong các thí nghiệm với chuột, các nhà khoa học đã sử dụng gel hằng ngày trong gần một tháng sau một đợt xạ trị. Kết quả là, tổn thương da đã giảm hơn 80% .Trong khi đó, độ bền kéo của da (thước đo mức độ tổn thương của da) ở nhóm dùng gel cao hơn 45% so với nhóm đối chứng.