Những người yêu thích mì ống đã có lý do để ăn mừng. Các bài báo tiêu điểm chỉ ra loại thực phẩm cung cấp carbohydrate vốn mang tiếng “gây béo” này hóa ra lại có tác dụng giúp giảm cân.


Ảnh: Theo Livescience

Ảnh: Theo Livescience

Nhưng thực sự thì món ăn trụ cột của ẩm thực Ý này có tốt cho vòng eo của bạn hay không?

Các bài báo nói trên đề cập đến một cuộc phân tích tổng hợp, công bố ngày 3-4 trên tạp chí BMJ Open. Kết quả phân tích chỉ ra rằng ăn mì ống không liên quan đến sự tăng cân khi được tiêu thụ trong chế đ ăn kiêng "chỉ số đường huyết thấp" ("low-glycemic-index" diet).

Các thực phẩm có hàm lưng đường glucose thấp sẽ giải phóng đường vào trong máu với tốc độ chậm. Pasta có chỉ số đưng đối thấp so với các loại ngũ cốc tinh chế khác, chẳng hạn như bánh mì trắng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 29 nghiên cứu. Kết quả, trên tổng cộng 2.500 ngưi không ăn mì ống hoặc tiêu thụ nguồn carbohydrate khác trong chế đ ăn kiêng có chỉ số đường huyết cao hơn. Sau khoảng 12 tuần, những ngưi trong nhóm ăn mì ống giảm trung bình khoảng một nửa kg, so với các nhóm ăn carbohydrate khác.

Nhưng những phát hiện mới này không phải để khuyến khích việc ăn mỳ ống vô tội vạ. Thay vì chỉ ăn mỳ liên tục, nhóm ăn mỳ tiêu thụ 3,3 khẩu phần mì mỗi tuần, mỗi khẩu phần tương đương một nửa cốc mì nấu chín.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những phát hiện trên chỉ áp dụng cho chế đ ăn kiêng hạn chế đường glucose. Liệu những phát hiện mới "sẽ hình thành các chế đ ăn uống lành mạnh khác, giống như chế đ ăn kiêng Địa Trung Hải và chay hay không, là không rõ ràng". Hơn nữa, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng số cân giảm được trong nghiên cứu là khá nhỏ. Và việc mọi người có thể duy trì trọng lượng này lâu dài hay không vẫn chưa rõ.

Theo Heather Mangieri, một chuyên gia tư vn dinh dưỡng tại Pittsburgh (không tham gia nghiên cứu), kết quả không có gì đáng ngạc nhiên. Mặc dù mì ống và các thực phẩm cung cấp carbohydrate khác bị cho là nguồn “gây béo", chúng vẫn có thể xuất hiện trong khẩu phần ăn bình thường.

Mangieri trả lời Live Science: "Nếu ăn mỳ ống với khẩu phần thích hợp và kết hợp với các loại rau giàu dinh dưỡng và một loại protein nạc, đây có thể là một lựa chọn rất tốt cho sức khỏe. (Một khẩu phần thích hợp là khoảng một nửa đến một cốc mỳ, bà cho biết thêm.)

Nhưng phải thật cẩn thận khi kết hợp với các món như nước sốt béo, ngậy vì lượng sẽ calorie tăng lên nhanh chóng khi mì ống đưc ăn kèm vi nước sốt kem, thịt viên và bánh mì tỏi - các món ăn rất giàu chất béo. Hậu quả xảy ra là cân nặng sẽ tăng rất nhanh. Do đó, khi ăn mì ống, người trong quá trình giảm cân nên ghi nhớ chỉ số đường huyết và hàm lượng calorie của các món ăn kèm.

Những phát hiện này cho thấy một khía cạnh quan trọng trong chế đ ăn kiêng: không nhất thiết phải loại bỏ món ăn ưa thích của mình để duy trì cân nặng chuẩn. Theo lời Mangieri, "Những điều tốt đẹp sẽ đến khi bạn học cách ăn thực phẩm yêu thích theo cách khỏe mạnh, so với việc loại bỏ chúng và tự cảm thấy mình đang ăn kiêng".

Công trình phân tích này không hề được tài trợ bởi ngành công nghiệp mì ống. Tuy nhiên, một số tác giả đã nhận được khoản trợ cấp nghiên cứu, cộng thêm đóng góp bằng hiện vật là mì ống cho nghiên cứu và hỗ trợ du lịch từ nhà sản xuất mì ống Barilla.