Ăn thịt chế biến hoặc thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, thậm chí chỉ cần ăn hai lát giăm bông mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ thêm ​​15%, theo nghiên cứu mới.

Nghiên cứu do Đại học Cambridge chủ trì và có sự tham gia của gần hai triệu người trên toàn thế giới đã cung cấp bằng chứng toàn diện nhất từ ​​trước đến nay về mối liên hệ giữa thịt và tiểu đường loại 2, một trong những mối nguy hiểm cấp bách nhất đối với sức khỏe toàn cầu.

Trên thế giới, hơn 400 triệu người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, suy thận, đau tim, đột quỵ và cắt cụt chi dưới. Ngoài việc duy trì cân nặng lành mạnh và vận động nhiều hơn, bằng chứng cho thấy một trong những cách chính để giảm nguy cơ mắc bệnh là cải thiện chế độ ăn uống.

Hình minh họa. Nguồn:The Guardian

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu liên quan đến 1,97 triệu người lớn từ 20 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Kết quả nghiên cứu ủng hộ các khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thịt chế biến và thịt đỏ. Phát hiện được công bố trên tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology.

Cụ thể, họ phát hiện việc tiêu thụ thường xuyên 50g thịt chế biến mỗi ngày – tương đương với hai lát giăm bông – liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 15% trong vòng 10 năm. Tiêu thụ 100g thịt đỏ chưa qua chế biến mỗi ngày – tương đương với một miếng bít tết nhỏ – liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn 10%.

Tiêu thụ 100g thịt gia cầm mỗi ngày liên quan đến nguy cơ cao hơn 8%. Khi tiến hành phân tích sâu, mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gia cầm trở nên yếu hơn, nhưng mối liên hệ với bệnh tiểu đường loại 2 đối với thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến vẫn tồn tại, theo các nhà nghiên cứu.

"Mặc dù các phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng toàn diện hơn về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gia cầm và bệnh tiểu đường loại 2 so với trước đây, nhưng mối liên hệ này vẫn chưa chắc chắn và cần được điều tra thêm", Giáo sư Nita Forouhi thuộc Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Tại Vương quốc Anh, NHS khuyên những người ăn hơn 90g thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt cừu non, thịt lợn, thịt bê, thịt nai và thịt dê, hoặc thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, xúc xích Ý và thịt bò muối mỗi ngày nên cắt giảm xuống còn 70g hoặc ít hơn.

Các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu cho biết mặc dù nghiên cứu chỉ chứng minh được mối liên hệ chứ không phải nguyên nhân, nhưng kết quả phù hợp với các khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh hiện nay.

Giáo sư Naveed Sattar thuộc Đại học Glasgow cho biết: "Đây là một nghiên cứu quan trọng, mặc dù các nghiên cứu dạng này không thể tránh khỏi việc bằng chứng có tính chất quan sát, nhưng được thực hiện rất tốt. Dữ liệu cho thấy việc cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến khỏi chế độ ăn không chỉ bảo vệ mọi người khỏi bệnh tim và đột quỵ mà còn bảo vệ mọi người khỏi bệnh tiểu đường loại 2, một căn bệnh đang tăng trên toàn thế giới".

Tiến sĩ Duane Mellor thuộc Đại học Aston cho biết thông điệp chung về việc hạn chế lượng thịt tiêu thụ phù hợp với lời khuyên nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm chế độ ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, đậu, kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên.

Nguồn: