Từ lâu Boeing đã mơ về một chiếc máy bay chở khách thương mại siêu thanh (hypersonic). Và họ đang thực hiện điều đó giống như bước thẳng ra từ chuyện viễn tưởng.

Máy bay siêu thanh (hay siêu âm) là một thành tựu được “ứng dụng trong cả quân sự lẫn thương mại”, và cũng chỉ là một trong nhiều thiết bị mà các kỹ sư của Boeing đang nghiên cứu phát triển trên lĩnh vực công nghệ vận tải siêu nhanh – đại diện công ty cho biết trong một tuyên bố. Trong tầm nhìn mang tính nghệ sĩ về mẫu concept, chiếc máy bay của Beoing trông cực kỳ bóng bẩy, mang hơi hướng tương lai, với đôi cánh cực kỳ cuốn hút cùng chiếc đuôi kép và đầu mũi sắc nhọn.

Mẫu concept máy bay chở khách thương mại siêu âm của Boeing, có thể đạt tới vận tốc Mach 5. Ảnh:

Mẫu concept máy bay chở khách thương mại siêu âm của Boeing, có thể đạt tới vận tốc Mach 5. Ảnh: Boeing

Boeing cho biết thiết bị sẽ có khả năng di chuyển ở tốc độ Mach 5 hoặc thậm chí cao hơn thế. Mach 5 là vận tốc nhanh gấp 5 lần âm thanh (đo ở mực nước biển), tức 3.806 mph (hay 6.125 km/h). Để so sánh, tàu vũ trụ của NASA có thể đạt tới Mach 25 khi tái xâm nhập vào bầu khí quyển Trái Đất. Trong quá khứ, quân lực Mỹ cũng từng thử nghiệm loại vũ khí tấn công siêu âm tốc độ Mach 20.

Boeing vừa giới thiệu mẫu concept trên tại Diễn đàn Aviation and Aeronautics Forum 2018 ở Atlanta do Viện Hàng không Mỹ tổ chức hôm 26/06.

“Chúng tôi rất hứng khởi về những tiềm năng của công nghệ siêu âm giúp thế giới kết nối với nhau nhanh hơn bao giờ hết”, Kevin Bowcutt – khoa học gia trưởng chuyên về công nghệ này của Boeing – cho biết trong một tuyên bố. “Siêu phẩm của Boeing được xây dựng dựa trên nền tảng kinh nghiệm thiết kế, phát triển và thử nghiệm các phương tiện siêu âm trong suốt 6 thập niên, khiến chúng tôi trở thành công ty phù hợp nhất để đi đầu triển khai công nghệ này trên thị trường trong tương lai gần.”

Trong lúc Boeing đặt tầm nhìn vào lĩnh vực máy bay chở khách siêu thanh, NASA và những đối thủ khác cũng đang theo đuổi các dự án nhằm thúc đẩy du hành siêu âm thương mại. Chẳng hạn, NASA đang chế tạo chiếc X-59 QueSST để thử nghiệm các công nghệ cần thiết cho hoạt động du hành siêu âm “yên tĩnh”, mục tiêu là nhằm giải quyết triệt để những vấn đề do tiếng nổ âm gây ra (khi vật thể di chuyển ở tốc độ quá cao) – điều đã ngăn cản sự thành công của các chuyến bay siêu thanh thương mại trong quá khứ.

Bên cạnh đó, các công ty Virgin Galactic và Boom Technologies cũng đang hợp tác trong một dự án – máy bay được thiết kế để bay với tốc độ Mach 2. Hay công ty Spike Aerospace cũng đang khẩn trương với chiếc máy bay siêu thanh của riêng mình – gọi là S-512 Quiet Supersonic Jet, cũng với tham vọng dập tắt tiếng nổ âm.

Xem clip về mẫu concept của Boeing: