Ngày 15/8, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 dựa trên mẫu nước bọt do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Yale phát triển.

Ảnh: News.yale.edu
Ảnh: News.yale.edu

Phương pháp mới – được gọi là SalivaDirect – có độ nhạy cao và cho kết quả tương tự như khi xét nghiệm bằng dịch mũi, họng.

Trước sự quan sát của nhân viên y tế, người đến xét nghiệm sẽ tự lấy mẫu nước bọt vào một hộp đựng vô trùng mà không cần sử dụng đến tăm bông hoặc dụng cụ thu gom phức tạp.

“Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán phân tử SalivaDirect cho kết quả trong vòng chưa đầy ba giờ và có thể kiểm tra tới 92 mẫu cùng lúc. Chi phí xét nghiệm chỉ tốn vài USD cho thuốc thử và chúng tôi hy vọng các phòng thí nghiệm trong tương lai chỉ tính khoảng 10 USD cho mỗi mẫu”, nhóm nghiên cứu cho biết.

SalivaDirect đang được áp dụng để sàng lọc bệnh nhân Covid-19 trong số các cầu thủ và nhân viên của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA).

“Đây là một bước tiến mới để phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2, cũng như giúp đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn lực xét nghiệm hiện nay”, Brett Giroir, người phụ trách công tác xét nghiệm Covid-19 của Nhà Trắng, nói.