Dữ liệu thu thập từ các cảm biến trên tàu thăm dò InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã cung cấp những hiểu biết mới về từ trường trên sao Hỏa.

Tàu thăm dò InSight. Ảnh: NASA.
Tàu thăm dò InSight. Ảnh: NASA.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Geoscience, các nhà khoa học tiết lộ rằng từ trường tại địa điểm hạ cánh của InSight mạnh gấp mười lần so với dự đoán ban đầu.

Trước đây, ước tính tốt nhất về từ trường sao Hỏa đến từ các vệ tinh bay trên quỹ đạo xung quanh hành tinh này.

“Một trong những ẩn số lớn từ các nhiệm vụ vệ tinh trước đó là hiện tượng từ hóa diễn ra như thế nào trên các khu vực nhỏ. Bằng cách đặt những cảm biến từ tính đầu tiên trên bề mặt, chúng tôi thu được manh mối mới có giá trị về cấu trúc bên trong sao Hỏa”, Catherine Johnson, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học British Columbia, cho biết.

Sao Hỏa có từ trường toàn cầu cổ đại cách đây hàng tỷ năm, trước khi nó biến mất một cách bí ẩn. Bởi vì hầu hết các tảng đá trên bề mặt còn quá trẻ để bị từ hóa bởi từ trường cổ xưa này, nhóm nghiên cứu tin rằng từ trường mà tàu thăm dò InSight đo được phải đến từ vô số những tảng đá nằm sâu khoảng vài trăm mét đến hàng chục km dưới mặt đất.