Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chỉ cần lớn lên trong một ngôi nhà có 80 cuốn sách trở lên sẽ giúp phát triển khả năng đọc viết và năng lực làm toán của trẻ lên đến trình độ cao.

Cho con tiếp xúc với sách từ khi còn nhỏ là điều cần thiết vì sách giúp nâng cao năng lực nhận thức suốt đời. Ảnh:assets.

Theo bài báo vừa được xuất bản có tên “Văn hóa học thuật: Đọc sách ở tuổi thiếu niên giúp nâng cao khả năng đọc viết, tính toán và sử dụng công nghệ như một người trưởng thành (khảo sát ở 31 quốc gia)", một gia đình ở Hoa Kỳ trung bình sẽ có 114 cuốn sách. 114 là con số ổn. Các tác giả của bài báo đã tiến hành nghiên cứu 160.000 người trưởng thành từ năm 2011 đến 2015 và nhận thấy rằng chỉ cần có 80 cuốn sách trở lên trong nhà sẽ tạo ra những người trưởng thành có khả năng đọc viết, tính toán và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở trình độ cao. Bài báo cho thấy, "Ngoài những giá trị tích lũy từ sự dạy dỗ của cha mẹ, cho đến thành tích học tập hoặc thành tựu nghề nghiệp mà họ đạt được, lớn lên với các thư viện tại gia giúp tăng cường các kỹ năng trong những lĩnh vực kể trên lên mức trình độ cao.”

Những tác động này thể hiện rõ rệt: Trẻ em sinh trưởng trong một gia đình như vậy dù chỉ mới hoàn thành bậc trung học "đã có khả năng đọc hiểu, làm toán và năng lực công nghệ tương đương với người tốt nghiệp đại học nhưng chỉ lớn lên với một vài cuốn sách."

Không hẳn càng nhiều sách thì càng tốt

Nghiên cứu do Tiến sĩ Joanna Sikora ở Đại học Quốc gia Úc đứng đầu, đã phát hiện rằng kỹ năng đọc viết, tính toán và CNTT của một người sẽ phát triển nhất khi sinh trưởng trong một ngôi nhà có từ 80 đến 350 cuốn sách – không có sự phát triển nào thêm về mặt kỹ năng kể từ con số đó trở đi. Tuy nhiên, thế nào là một thư viện ‘lớn’ tùy thuộc vào việc bạn ở đâu. Các gia đình Scandinavia có bộ sưu tập sách lớn nhất: 14% người Na Uy và 13% người Thụy Điển có hơn 500 cuốn sách trong nhà của họ. Tuy nhiên, chỉ có một vài quốc gia trong danh sách khảo sát sở hữu trung bình ít hơn 80 cuốn sách: Chile, Hy Lạp, Ý, Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tác động của phương tiện truyền thông số

Một câu hỏi được đặt ra, đó là sự phát triển của sách điện tử sẽ có ảnh hưởng như thế nào? Nghiên cứu không đánh giá cao tác động của xu hướng này đối với sự phát triển của trẻ: “Trong thời điểm hiện tại, hãy còn quá sớm để cho rằng tiêu thụ sách giấy là lỗi thời.”

Trong thời điểm hiện tại, hãy còn quá sớm để cho rằng tiêu thụ sách giấy là lỗi thời. Ảnh:live.staticflickr.

Tại sao nên lớn lên cùng một thư viện tại gia?

Nghiên cứu cho thấy, có hai yếu tố liên quan. Đầu tiên là tác động của việc lớn lên trong môi trường xã hội tri thức/ham học hỏi, vì “tạo điều kiện để thanh thiếu niên tiếp xúc với sách là một phần không thể thiếu trong thực tiễn xã hội, thúc đẩy năng lực nhận thức lâu dài”. Thứ hai, đọc sách thường giúp các cá nhân phát triển những kỹ năng liên quan, và, như nghiên cứu chỉ ra, "Cho con tiếp xúc với sách từ khi còn nhỏ là điều cần thiết trong việc nuôi dưỡng con cái, vì sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật, giúp nâng cao năng lực nhận thức suốt đời." Hơn nữa, "Những năng lực này tạo điều kiện thuận lợi để đạt được thành tựu nhất định trong học vấn và nghề nghiệp, nhưng chúng còn đặt nền tảng cho các hoạt động giúp nâng cao khả năng đọc viết và tính toán trong suốt phần đời còn lại.”

80 cuốn sách có giá thấp hơn rất nhiều so với một năm học phí

Báo cáo cho thấy, “những sinh viên tốt nghiệp đại học – hầu như không có một quyển sách nào trong nhà – có trình độ đọc viết trung bình”, điều đó cho thấy đặt những cuốn sách quanh nhà là một khoản đầu tư tuyệt vời cho tương lai của trẻ. Các tác giả viết, “Vì vậy, một đứa trẻ đắm chìm trong sách, thành thạo đọc viết, là một lợi thế giáo dục tốt.” Ngoài ra, một thư viện tại gia sẽ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng làm toán, vì "tác động của nó tương đương với việc cho trẻ đi học thêm nhiều năm."

Kết luận của nghiên cứu này có ý nghĩa lớn đối với những gia đình không đủ điều kiện cho con cái họ học đại học. Đặt sách trong nhà có thể cải thiện đáng kể kỹ năng đọc và làm toán ngay cả khi đứa trẻ không được học cao đẳng – đại học.

Đối với những người có thể cho con vào đại học, nghiên cứu cho thấy việc nuôi dạy một đứa trẻ trong bầu không khí sách vở, có thể là điều kiện tiên quyết để tiếp thu đầy đủ lợi ích của giáo dục đại học, và dĩ nhiên, nó mang đến cho trẻ nhiều cơ hội hơn để thành công ở tuổi trưởng thành.

Nguồn: