Viện Nông nghiệp Campinas (IAC) tại Brazil đã bắt đầu giai đoạn quyết định trong dự án kéo dài hai thập kỷ nhằm lai tạo và trồng thử nghiệm các giống cà phê Arabica loại bỏ caffein tự nhiên. Đây là một bước phát triển mà các nhà nghiên cứu cho rằng có tiềm năng thương mại lớn.

.
.
Cây cà phê thường mất từ hai đến ba năm để cho ra những quả đầu tiên. Vì vậy vẫn còn một khoảng thời gian chờ đợi cho đến khi các nhà nghiên cứu có thể thu hoạch cây cà phê và thử nghiệm nó.

Nếu thành công, các giống cà phê mới sẽ có thị trường tiêu thụ rộng lớn ở châu Âu và Mỹ, nơi người dân thích chúng hơn các sản phẩm cà phê hiện tại đã khử caffein thông qua quá trình hóa học hoặc công nghiệp.

IAC là một trong những trung tâm nghiên cứu cà phê hàng đầu trên thế giới. Tổ chức này đã cung cấp nhiều cây cà phê năng suất cao, giúp Brazil trở thành cường quốc trên thị trường cà phê toàn cầu, cung cấp hơn một phần ba sản lượng cà phê thương mại.