Tại một trang trại cao nhiều tầng ở Taastrup ngoại ô Kopenhagen người ta sẽ trồng các loại rau ăn lá. Trang trại cao 14 tầng ở Đan Mạch là một trong những trang trại cao tầng lớn nhất thế giới. Trên 14 tầng này người ta trồng nhiều loại rau thơm và các loại xà lách. Thay cho đất tại đây người ta chủ yếu dùng nước để canh tác.

Ảnh: wiwo.de
Ảnh: wiwo.de

Phải chăng trong tương lai việc cung cấp rau xanh sẽ diễn ra dưới hình thức sản xuất này? Một Start-up Đan Mạch cùng một hãng công nghệ của Đài Loan xây dựng trang trại mà theo nguồn tin của hai hãng này thì đây là một trang trại có mái che lớn nhất châu Âu và có hiệu quả cao. Khi hoàn thành mỗi ngày có thể thu hoạch tối đa ba tấn sản phẩm. Từ đầu năm 2021 trang trại sẽ đi vào sản xuất.

Trang trại 14 tầng này ở trong khuôn viên một khu công nghiệp phía tây thủ đô Kopenhagen 20 km, tại đây dự kiến trồng các loại rau thơm, xa lách, các loại rau cải và rau diếp. Trong quý I . 2021 một số tiệm ăn, nhà hàng sẽ nhận được những sản phẩm đầu tiên của trang trại này.

Khi toàn bộ Start-up Nordic Harvest đi vào hoạt động thì trang trại này sẽ trồng khoảng 20 loại rau xanh khác nhau khác nhau . Hãng công nghệ YesHealth Group của Đài loan cung cấp các giải pháp công nghệ trong đó có robot, phần mềm và nguồn ánh sáng.

Thông qua trồng rau nhà tầng người ta sẽ giảm thiểu việc nhập khẩu rau củ quả từ khắp nơi trên thế giới, qua đó giảm ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như khí hậu. Nhà sản xuất còn tiết lộ bản thân các siêu thị đến một lúc nào đó cũng có thể sản xuất rau xanh để cung cấp cho thị trường.

Một phần của trang trại đã hoàn thành sau sáu tháng lao động tích cực, phần còn lại sẽ kết thúc vào cuối năm 2021

Dự kiến trang trại này sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1000 tấn sản phẩm trong một năm, điều đó cho thấy đây là trang trại vào loại lớn nhất Châu Âu. Nordic Harvest dự kiến ngay từ năm sản xuất đầu tiên đã sinh lời. Hãng công nghệ YesHealth muốn thông qua trang trại này chứng minh, có thể tiến hành sản xuất lớn tại các trang trại theo chiều thẳng đứng.

Tại trang trại thẳng đứng cây được trồng trong điều kiện có mái che và các điều kiện phát triển của chúng đều được kiểm soát, trang trại không dùng đất mà dùng nước để canh tác. Theo Nordic Harvest phương pháp canh tác này mang nhiều lợi ích cho người tiêu thụ cuối cùng: hương vị sản phẩm đậm đà hơn, lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Trang trại không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như các loại hóa chất khác. Lượng tiêu thụ nước giảm rõ rệt. Ngoài ra còn có các yếu tố tích cực khác như an toàn thu hoạch cao hơn, sản phẩm có khả năng bảo quản cao hơn và có thể gieo trồng quanh năm. Ngược lại tiêu thụ năng lượng tại các doanh nghiệp loại hình này thường khá cao – đây là một trong số các lí do làm cho giá thành sản phẩm tương đối cao.

Trong khi ở Đức hay ở Châu Âu các trang trại lớn theo chiều cao còn hiếm thấy thì chúng đã khá phổ biến ở Mỹ hay ở Châu Á. Tuy nhiên Nordic Harvest không phải là doanh nghiệp duy nhất vận hành nông nghiệp theo chiều cao. Start-up &Ever ở Muenchen, Đức, hiện vận hành một trang trại ở Co-oét có diện tích 3400 m2 , theo nguồn tin của doanh nghiệp này thì sản lượng một ngày của cơ sở này đạt 550 kg.

Nguồn: wiwo.de