Toán lý thuyết thực sự là một lĩnh vực cực kỳ phức tạp, tới mức ngay cả những nhà nghiên cứu tiên phong cũng không thể nắm bắt hết.

Những phép toán khó hiểu, khiến ngay cả nhiều nhân vật xuất sắc trong làng toán cũng không thể nắm bắt hết. Ảnh: Getty Image.

Những phép toán khó hiểu, khiến ngay cả nhiều nhân vật xuất sắc trong làng toán cũng không thể nắm bắt hết. Ảnh: Getty Image.

Một số quan điểm xét lại cho rằng, nhiều nhà toán học đã chỉ đơn thuần tin tưởng vào sự chắc chắn của các phát hiện mới. Chẳng hạn, nếu một nhà nghiên cứu lừng danh trích dẫn một nghiên cứu nào trong công trình của mình, phần lớn mọi người sẽ thừa nhận điều đó đúng mà không cần kiểm chứng trên thực tế. Và đó chính là điều khiến nhà toán học Kevin Buzzard tại Đại học Imperial College London (Anh Quốc) quan ngại, rằng toàn bộ lĩnh vực này có thể đi đến chỗ “phá sản”.

Buzzard cho biết, có khá nhiều chứng minh toán học trên thực tế là không chính xác, song các sai lầm đã không được nhận thức và lưu tâm, bởi phần lớn những nhân vật nổi bật đều nắm giữ niềm tin rằng chỉ họ mới đúng. “Tôi chợt cảm thấy lo lắng, rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tất cả công bố toán học trước đây đều sai, bởi các tác giả đã không kiểm tra chi tiết. Bản thân tôi cũng từng chứng kiến rất nhiều trường hợp như vậy.”

Để giúp các đồng nghiệp đưa ra kết luận hợp lý mà không phải đào sâu vào hàng ngàn trang giấy với những phép toán khó hiểu, Buzzard đã đề xuất trong bài nói chuyện tại một hội nghị chuyên ngành, rằng cộng đồng có thể chuyển giao công việc nhàm chán đó sang cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).

“Tôi nghĩ có một khả năng lớn hơn 0, mặc dù nhỏ thôi, rằng một vài lâu đài toán học vĩ đại của chúng ta đã được xây bằng cát” - Buzzard khẳng định trong bài phát biểu.

Nghe bài phát biểu của Kevin Buzzard tại video dưới đây:


Nguồn: