Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng dạy thuyết tiến hóa trong các trường trung học vì cho rằng thuyết này vẫn còn gây tranh cãi và khó hiểu – một quan chức giáo dục cấp cao của nước này cho hay.

Thuyết tiến hóa bị loại khỏi sách giáo khoa Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa.
Thuyết tiến hóa bị loại khỏi sách giáo khoa Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa.

Các nhà phê bình cho rằng Thủ tướng Tayyip Erdogan và Đảng AK (Đảng Công lý và Phát triển) có nguồn gốc từ đạo Hồi đang chủ trương phá hoại những nền tảng phi tôn giáo của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại bằng cách thúc đẩy một chương trình nghị sự bảo thủ, trong đó có những quy định chặt chẽ về đồ uống có cồn và các giới hạn khác, kể từ khi Đảng này nắm quyền vào năm 2002.

Một chương mang tên “Bắt đầu sự sống và tiến hóa” sẽ bị xóa khỏi sách giáo khoa môn Sinh học đang được sử dụng trong trường học nước này. Những kiến thức này chỉ được cung cấp cho những sinh viên đại học từ 18 - 19 tuổi trở lên – ông Alparslan Durmus, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

“Chúng tôi biết rằng nếu học sinh của mình không có đủ kiến thức nền tảng để hiểu rõ các cơ sở và giả thuyết, hoặc nếu các em không có đủ kiến thức và nền tảng khoa học, chúng sẽ không thể hiểu được một số vấn đề gây tranh cãi, vì thế chúng tôi đã quyết định bỏ một số phần kiến thức đó” – ông nói.

Thuyết tiến hóa của Charles Darwin vốn bị bác bỏ bởi cả Kito giáo và Hồi giáo – những người cho rằng Chúa là người kiến tạo thế giới như trong Kinh Thánh và Kinh Koran đã nói. Theo đó, Chúa cũng là người tạo nên vũ trụ và tất cả sinh vật sống trong vòng 6 ngày.

Trong khi Kinh Thánh nói ra chính xác số ngày tạo ra thế giới thì Kinh Koran nói rằng “những ngày này” là một thời gian rất dài.

Hồi đầu năm nay, Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus nói rằng, thuyết Darwin - lần đầu tiên được xuất bản vào thế kỷ thứ 19 – là một thứ “cũ rích và thối rữa”, không cần thiết phải dạy.

Những thay đổi này là một phần của chương trình học mới sẽ bắt đầu đi vào thực hiện từ năm học 2017 - 2018, và được các nhà cầm quyền cho rằng phù hợp với “các giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổng cộng 51 chương trình học từ tiểu học tới trung học – trong đó có những chương trình tại các trường tôn giáo “Imam Hatip” được bảo vệ bởi Thủ tướng Erdogan – đã bị thay đổi.

Một nhóm vận động hành lang cho nền giáo dục phi tôn giáo đã nói lên những lo ngại về việc thay đổi chương trình học. Họ cho rằng việc này sẽ là sự thiếu đề cao những thành tựu của Mustafa Kemal Ataturk – người sáng lập Thổ Nhĩ Kỹ hiện đại và cũng là người cấm đạo Hồi trong đời sống công cộng.