Tên lừa Vega C gặp lỗi khi được phóng vào cuối năm ngoái và sẽ được sửa chữa ít nhất đến cuối năm nay, làm trầm trọng thêm tình trạng tồn đọng các nhiệm vụ không gian của châu Âu.

Đây chỉ là một trong một loạt các sự việc khiến cho các nước châu Âu phải suy nghĩ lại về năng lực khám phá không gian độc lập của khu vực, Josef Aschbacher, Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), cho biết tại cuộc họp báo ngày 3/3.

Tên lửa Vega C gặp sự cố vài phút sau khi phóng vào ngày 20/12.

Vega - người anh em nhỏ hơn và yếu hơn của Vega C - cũng trải qua 2 lần phóng thất bại trong những năm gần đây.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, các nước châu Âu đã hủy hợp đồng sử dụng tên lửa Soyuz của Nga. Do đó, châu Âu hiện chỉ có hai tên lửa Ariane 5 còn khả dụng. Một trong số đó dự kiến ​​​​sẽ phóng Tàu thám hiểm Mặt trăng băng giá của sao Mộc của ESA vào tháng Tư.

Vega và Vega C đều do ESA và công ty Arianespace quản lý. Cả hai tên lửa đều được chế tạo bởi một tập đoàn gồm các công ty châu Âu do công ty Avio đứng đầu. Giai đoạn phóng đầu tiên của Vega C - dùng một động cơ đẩy nhiên liệu rắn tương tự như của Ariane 5 - hoạt động hoàn hảo sau khi tên lửa cất cánh. Nhưng giai đoạn phóng thứ hai - dùng động cơ nhiên liệu lỏng Zefiro 40 do Avio thiết kế và lắp ráp - gặp sự cố.

Động cơ được kích hoạt như kế hoạch, nhưng 144 giây sau, áp suất trong các ống dẫn nhiên liệu giảm. Kết quả điều tra mới công bố cho thấy vấn đề nằm ở một bộ phận làm từ vật liệu carbon tổng hợp, do công ty Yuzhnoye của Ukraine sản xuất. Quá trình điều tra không tìm thấy bất kỳ điểm yếu nào trong thiết kế của động cơ Zefiro 40.

Việc châu Âu thiếu năng lực phóng tên lửa gây cho ESA nhiều rắc rối. Một nhiệm vụ lớn khác của ESA, Kính viễn vọng không gian Euclid, đáng nhẽ sẽ được phóng bằng Soyuz từ sân bay vũ trụ Kourou của ESA ở Guyana thuộc Pháp, sẽ phải chuyển sang phóng bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX từ Cape Canaveral, Florida, vào tháng 7 tới. "Không dễ chuyển một thiết bị không gian từ bãi phóng này sang bãi phóng khác", Giuseppe Racca, người quản lý nhiệm vụ Euclid tại ESA, cho biết.

Theo Aschbacher, ESA sẽ phân bổ thêm 30 triệu euro để thay thế bộ phận bị lỗi và thực hiện một loạt thử nghiệm mới đối với Zefiro 40. ESA và Arianespace đặt mục tiêu phóng lại Vega vào tháng 9/2023 và Vega C vào cuối năm. Đây gần như là hạn chót, vì Vega và Vega C hiện đã có 15 chuyến bay bị trì hoãn - bao gồm chuyến bay phóng tàu ​​thăm dò lập bản đồ Trái đất Sentinel 2C của ESA, và chuyến phóng vệ tinh thời tiết EarthCare do ESA vận hành cùng với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.

Nguồn: