Trung Quốc đã đạt được một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu không gian khi tàu Tianwen-1 tiếp cận sao Hỏa vào ngày 10/2.

Tianwen-1 đang quay quanh sao Hỏa và trong ba tháng sẽ thả một tàu đổ bộ lên bề mặt sao Hỏa để giúp nghiên cứu đặc điểm địa chất, tìm kiếm nước và băng. Khi còn trong quỹ đạo sao Hỏa, Tianwen-1 sẽ bắt đầu chụp những hình ảnh chính xác về vùng hạ cánh được gọi là Utopia Planitia - một vùng đá núi lửa rộng bằng phẳng trong. Khu vực này gần với núi lửa lớn Elysium Mons, nơi có các mái vòm, hình nón có lỗ và các dạng địa hình khác có thể liên quan đến dấu hiệu của nước hoặc băng.

Tianwen-1

Theo quan sát của giới khoa học quốc tế, Tianwen-1 cũng thử nghiệm các công nghệ mà Trung Quốc cần cho sứ mệnh đầy tham vọng và dài hạn hơn là đưa người lên sao Hỏa vào cuối thập kỷ này.

Trước đó, Europe’s Mars Express, một tàu quỹ đạo đã bay quanh sao Hỏa từ năm 2003 đã tìm thấy nước ẩn dưới bề mặt của chỏm cực nam sao Hỏa. Tianwen-1 có thể thăm dò các cấu trúc sâu dưới bề mặt sao Hỏa hơn 100 mét với độ phân giải mà các nhiệm vụ trước đó chưa thể nghiên cứu và sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu trên sao Hỏa trong nhiều năm. Điều này rất quan trọng vì Europe’s Mars Express, đã hoạt động được gần hai thập kỷ, có thể sắp hết tuổi thọ.

Song song với sự kiện Tianwen-1, tàu thăm dò NASA’s Perseverance của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 18/2.